Sáng 17/11, ông Nguyễn Đức Hiển, phó tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, đã gửi đơn đến Viện KSND, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, yêu cầu khởi tố bà Phương Hằng về hành vi làm nhục người khác, vu khống, lợi dụng các quyền tự do dân chủ…

Trưa 17/11, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Đức Hiển (bút danh Đức Hiển, Phó tổng biên tập Báo Pháp luật TP.HCM) cho biết sáng nay, theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, ông đã gửi đơn yêu cầu khởi tố điều tra vụ án, khởi tố điều tra bị can đối với bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc khu du lịch Đại Nam, tỉnh Bình Dương).

Trong đơn, ông Nguyễn Đức Hiển yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, Viện KSND tỉnh Bình Dương xem xét khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhằm điều tra hành vi bà Nguyễn Phương Hằng sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để làm nhục, vu khống, lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của ông.

Cụ thể là các hành vi: làm nhục người khác; vu khống; tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Bên cạnh đó, ông Đức Hiển cũng đã có đơn yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương áp dụng các biện pháp tư pháp, buộc bà Hằng chấm dứt phát các nội dung xúc phạm cá nhân ông và các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

Phó tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM yêu cầu khởi tố bà Phương Hằng
Nhà báo Nguyễn Đức Hiển

Theo đơn, ông Hiển cho biết ông và bà Nguyễn Phương Hằng từ trước tới nay hoàn toàn không có mối liên hệ, quan hệ nào.

Sự việc chỉ bắt đầu kể từ khi ông trả lời phỏng vấn báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) về các phát ngôn thiếu chuẩn mực của bà Phương Hằng trên các nền tảng mạng xã hội, được đăng tải lại trên báo điện tử VOV với tiêu đề “Không thể cho mình quyền xúc phạm bất kỳ ai trên mạng“.

Nội dung chính của bài phỏng vấn là quan điểm, nhận định pháp lý của cá nhân ông đối với các phát ngôn trong các buổi phát sóng trực tiếp của bà Hằng mà ông đã trực tiếp theo dõi trước đó.

Trong bài phỏng vấn nêu trên ông có nêu một số nhận định, đánh giá đơn thuần về pháp lý của một người có chuyên môn về pháp luật, thể hiện quan điểm khoa học của mình đối với hành vi diễn ra trong cuộc sống có dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Tuy nhiên, phía bà Phương Hằng lại cho rằng, bài phỏng vấn trên thể hiện sự công kích, gán ghép, quy buộc cho bà phải đi tù (?). Từ đó, bà Phương Hằng sử dụng các ngôn từ bịa đặt, vu khống, nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm nhà báo Đức Hiển và vợ ông Hiển; thậm chí, xúc phạm cả cơ quan – nơi ông đang làm việc, cũng như cả giới báo chí và nhiều ngành nghề khác.

Phó tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM yêu cầu khởi tố bà Phương Hằng - 1
Bà Nguyễn Phương Hằng liên tục gọi tên nhà báo Đức Hiển trong các buổi phát sóng trực tiếp. Ảnh chụp màn hình

Bà Hằng đã sử dụng ngôn từ thô tục, vô văn hóa, thiếu chuẩn mực đạo đức, nguyên văn là: “Nhà báo hai mặt”, “thằng Hỉn”, “thằng nhà báo Đức Hiển” “một Phó tổng biên tập đàng hoàng đường hoàng chính chính mà đi đặt điều đặt chuyện”, “một thằng Phó tổng Biên tập một tờ báo như vậy mà nói dối thì người ta nói nhà báo nói láo đâu có sai đâu”, “nhà báo nói láo”, “nó đồi bại nó đê hèn”, “nó ngồi xổm trên pháp luật”…

Ngoài ra, bà Phương Hằng còn có hành vi phát ngôn, bịa đặt và loan truyền thông tin sai sự thật như: “Ông Hiển là đồng bọn của ông Võ Hoàng Yên, nghệ sĩ Hoài Linh, Thái Văn Đường và các tổ chức phản động vu khống bà Hằng đánh sập trang báo điện tử VOV; ông Hiển “ăn chặn” tiền từ thiện.

Ông Hiển nhận 20-30 tỷ đồng của ông Trần Quý Thanh (được bà Hằng gọi trên livestream là Dr. Thanh, người sáng lập và là Giám đốc điều hành của Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát) nhằm mục đích tìm mọi cách, mọi giá phải để bà Nguyễn Phương Hằng đi tù.

Nhận tiền của Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát để đưa nhiều người đi tù trong vụ án “con ruồi trong chai nước ngọt NumberOne”; là thành viên của tổ chức phản động; bà Đoàn Thị Ngọc Linh (vợ nhà báo Đức Hiển) bị đuổi việc, bị sa thải tại Hội Luật gia quận 12, TP.HCM; ông Hiển cho rằng mình là người người có thể đưa bất cứ ai đi tù mà không cần đến cơ quan pháp luật“…

Tôi xin khẳng định, những nội dung bà Hằng nói về tôi nêu trên hoàn toàn là bịa đặt, vu khống, không hề có một chút sự thật nào. Bà Hằng chỉ dựa vào cảm xúc quá khích cá nhân để bịa đặt các thông tin vu khống, xúc phạm tôi, xúc phạm Báo Pháp Luật TP.HCM cũng như giới nhà báo nói chung mà không có bất kỳ chứng cứ chứng minh nào.

Bà Hằng đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, thông qua mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để loan truyền các thông tin bịa đặt tôi phạm tội. Đây là hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng vì sức mạnh lan truyền thông tin là rất khủng khiếp“, ông Hiển cho biết trên báo Dân Việt.

Sau khi các phát ngôn của bà Phương Hằng được phát sóng trên các trang mạng xã hội, nhà báo Đức Hiển thường xuyên nhận được các lời chửi bới, đe dọa, khủng bố tinh thần từ những người xem bà Phương Hằng là thần tượng, khiến ông và gia đình rất mệt mỏi, tinh thần sa sút, luôn trong trạng thái căng thẳng, cuộc sống bị đảo lộn.

Phó tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM yêu cầu khởi tố bà Phương Hằng - 2
Chiều ngày 16/11, bà Nguyễn Phương Hằng đến trụ sở báo Sài Gòn Giải Phóng để gặp lãnh đạo báo nhưng không được đón tiếp.

Ông Hiển cho rằng ông là nhà báo, là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, là phó tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, việc bà Hằng xúc phạm, vu khống ông và các hoạt động nghề nghiệp của ông đã trực tiếp gây ảnh hưởng tới hoạt động bình thường và uy tín của các tổ chức mà ông là thành viên.

Nhiều tin nhắn, bình luận của người đọc, người xem dưới các bài viết và đoạn phim của bà Hằng đã thể hiện sự công kích, tiêu cực khi xỉ vả ông, cơ quan báo chí và các nhà báo, chính quyền… trong thời gian dài.

Từ đó, ông đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương xem xét khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhằm điều tra bà Phương Hằng về các tội làm nhục người khác, vu khống, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Về phần dân sự, ông Hiển yêu cầu được bồi thường về tổn thất tinh thần theo quy định của Bộ luật dân sự, buộc bà Hằng phải xin lỗi, cải chính công khai đối với những nội dung bà Hằng vu khống, làm nhục, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của ông.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, hiện bà Nguyễn Phương Hằng đang phải đối diện ít nhất 8 đơn thư tố giác tội phạm, yêu cầu khởi tố hình sự đối với bà này.

Cụ thể, Công an TP.HCM đang thụ lý đơn của các cá nhân: nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh, luật sư Lê Thành Kính, bà Trương Việt Hà. Công an Bình Dương đang thụ lý đơn của các cá nhân tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng, gồm: ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, bà Hàn Ni, ông Đức Hiển, ca sĩ Thuỷ Tiên.

HL (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY