Năm nay tôi 30 tuổi, bị ra mồ hôi rất nhiều nhưng điều lạ là mồ hôi chỉ ra nửa mặt phải và nách phải. Còn nách trái và mặt trái thì hầu như không có mồ hôi. Ở khuỷu chân cũng ra mồ hôi thành dòng. Trên trán và vài chỗ khác có mồ hôi trộm xuất hiện lấm tấm ở cả ba mùa. Đường máu của tôi cũng ở mức khá cao (trên 8). Xin hãy giúp đỡ tôi có thể trị hết bệnh.

Đinh Thị Dung (dinhthidungdc@gmail.com)

Mồ hôi có liên quan chặt chẽ đến sinh lý và bệnh lý của cơ thể. Toàn bộ tuyến mồ hôi của cơ thể mỗi ngày có thể tiết ra 500-700ml dịch, tùy thuộc vào thời tiết, trạng thái hoạt động hay nghỉ ngơi… Sau đây là một số trạng thái ra mồ hôi có thể là bất thường hoặc bệnh lý để bạn tham khảo:

Tự ra mồ hôi là hiện tượng thường xuyên ra mồ hôi, sau khi hoạt động lại càng ra nhiều, thường là do mỏi mệt, ốm yếu, sợ lạnh. Đông y cho là do khí hư gây nên. Người đang trong giai đoạn hồi phục sức khỏe sau bệnh nặng, thể chất suy nhược cực độ thường tự ra mồ hôi trong trạng thái yên tĩnh. Mồ hôi ra nhiều do hạ đường huyết thường có triệu chứng chóng mặt, suy nhược, đói lả.

Người béo phì ít vận động, khi hơi vận động một chút là ra mồ hôi nhiều, lúc này thể chất đã bị suy nhược.

Mồ hôi trán: Là hiện tượng trán ra mồ hôi đơn thuần, nếu không kèm theo triệu chứng gì thì là bình thường. Đột nhiên xuất hiện một bên trán ra mồ hôi thường là biểu hiện xơ vữa động mạch.

Mồ hôi ra lệch: Là hiện tượng mồ hôi ra nửa thân bên trái hoặc phải, trên hoặc dưới. Đông y gọi bán thân xuất hãn hoặc hãn xuất thiên tử, phần nhiều là do khí huyết hư lệch, kinh lạc bị tắc trệ gây nên. Hiện tượng này là điềm báo trước của trúng phong.

Mồ hôi có mùi thơm thường thấy ở người bị đái tháo đường khi có nhiễm độc aceton.

Trường hợp của bạn ra mồ hôi nửa người kèm có chỉ số đường huyết cao, do vậy bạn cần khám chuyên khoa nội tiết để được hướng dẫn điều trị đúng.

BS. Nguyễn Văn Thịnh

 

 

LEAVE A REPLY