Răng giả tháo lắp cứ bị rớt hoài, phải làm sao? Chào bác sỹ, Tôi trồng răng giả tháo lắp đã được 6 năm .Nay răng bị lỏng cứ rớt hoài. Vậy tôi phải làm sao thưa bác sỹ? Xin cám ơn

Lê Tâm (TP HCM)

Chào anh

Răng giả tháo lắp là một loại răng được kết cấu bằng nền nhựa, trên đó có gắn răng. Nền nhựa này bám dính vào nướu (lợi) trên nguyên tắc hít khít sát.

Có hai nguyên nhân làm cho răng giả tháo lắp bị lỏng ra sau một thời gian sử dụng.

– Nền nhựa bị biến dạng.

Trong quá trình sử dụng, bảo quản, nền nhựa có thể bị biến dạng do va đập, do ăn nhai hoặc do môi trường nóng hoặc lạnh tác động. Khi bị biến dạng, không còn khít sát với nướu, lợi nữa thì hàm giả sẽ bị lỏng ra.

– Nướu, lợi bị tiêu, biến dạng.

Đây là nguyên nhân phổ biến hơn khiến hàm giả tháo lắp bị lỏng ra. Theo thời gian, khi bị mất răng, xương ổ răng và xương hàm sẽ dần bị biến dạng theo chiều hướng teo tóp lại. Đến một giai đoạn teo tóp nhất định, nó sẽ không còn khít sát với hàm giả nữa, mặc dù hàm giả lúc này còn rất tốt. Khi đó, hàm giả cũng sẽ bị lỏng ra.

Như vậy, sự lỏng ra của hàm răng giả tùy thuộc vào mức độ tiêu xương của tùy từng người, tùy thuộc vào sự giữ gìn, bảo quản hàm giả của mỗi người có tốt hay không.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm điều trị thực tế của chúng tôi, hầu hết hàm giả tháo lắp đều có dấu hiệu bị lỏng ra sau khoảng từ 5 năm sử dụng trở đi.

Cách khắc phục duy nhất lúc này là làm lại hàm răng giả khác để thay thế.

Chúc anh sớm có một chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào anh,

Ths. Bs Nguyễn Bá lân


Ths. Bs Nguyễn Bá lân

LEAVE A REPLY