Bác sĩ ơi, nếu em tự nhổ răng hàm đang lung lay sẽ dẫn đến nhiễm trùng, mà em không muốn tới nha khoa vì rất sợ đau, vậy nếu ở nhà em phải làm gì để tránh tình trạng nhiễm trùng ạ? Mà nếu sau khi em tự nhổ thì em phải uông thuốc, tra thuốc hay làm gì để không bị nhiễm trùng ạ? Mong bác sĩ trả lời sớm giúp em!

Vân Hà (Quảng Ninh)

Chào em,

Nhổ răng cần phải có một môi trường vô khuẩn, dụng cụ vô khuẩn để tránh nhiễm trùng – điều lo ngại nhất trong điều trị nha khoa nói riêng và trong điều trị y tế nói chung.

Việc em nhổ răng ở nhà sẽ không thể đảm bảo được những yếu tố cần thiết kể trên nên nguy cơ nhiễm trùng là điều dễ xảy ra. Một khi để xảy ra nhiễm trùng sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.

Viêm nhiễm từ răng miệng sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập vào mạch máu và ảnh hưởng đến các bộ phận khác làm suy giảm hệ thống miễn dịch, gián tiếp gây ra và có thể làm trầm trọng thêm các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiểu đường… thậm chí còn gây ra những biến chứng khó lường: viêm tủy, viêm xương, viêm cầu thận, viêm nội khớp và một số bệnh nội khoa nguy hiểm.

Nguy hiểm hơn, nhiễm trùng từ răng miệng được xem là một trong những nguyên nhân gây nên một số căn bệnh khác như: tiểu đường, bệnh tim mạch (xơ vữa động mạch, nhiễm trùng nội tâm mạc, máu dễ bị vón cục, đường kính mạch máu bị thu nhỏ), khả năng sinh non và thiếu cân ở phụ nữ mang thai. Cụ thể, vi khuẩn từ nhiễm trùng răng miệng sẽ xâm nhập vào đường tuần hoàn máu, trực tiếp tác động lên tim và mạch máu.

Hơn nữa, mặc dù răng bị lung lay nhưng vẫn còn bám dính rất sâu ở dưới xương ổ răng. Bác sĩ cần phải gây tê và có sự hỗ trợ của những dụng cụ cần thiết mới nhổ được. Em không thể tự nhổ ở nhà được đâu em ạ. Em chỉ cần tác động mạnh hơn một ít nữa là sẽ đau chịu không nổi đâu.

Tại phòng nha, bác sĩ sẽ gây tê ở vùng răng cần nhổ nên việc nhổ răng sẽ hoàn toàn không đau đâu, em đừng quá lo lắng.

Chúc em sớm có một chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào em,

Ths. Bs Nguyễn Bá Lân

 

Ths. Bs Nguyễn Bá Lân

LEAVE A REPLY