Sai lầm của bố mẹ khi chăm sóc trẻ F0 bị sốt khiến con gặp nguy hiểm: Copy đơn thuốc của F0 khác, dùng quá liều thuốc hạ sốt

0
145

Khi con là F0 sốt cao, nhiều trẻ sốt hơn 40 độ C khiến cha mẹ luống cuống khi hạ sốt cho con.

Các chuyên gia y tế nhận định, trẻ F0 rất hay bị sốt cao. Thậm chí có những bé sốt tới hơn 40 độ C khiến cha mẹ lúng túng, sợ hãi không biết làm sao để hạ sốt cho con tốt nhất. Nhiều người đứng ngồi không yên tìm mọi cách hạ sốt cho con nhanh, hạ sốt sai cách khiến con có thể gặp nguy hiểm.

1. Dùng quá liều thuốc hạ sốt

TS.BS Lê Thị Thu Hương nhận định, đây là điều vô cùng nguy hiểm khi hạ sốt cho trẻ. Nhiều người thấy con mình sốt cao quá, sốt cao liên tục, đôi khi dùng thuốc mới được 2 tiếng thôi, chưa đủ thời gian mà em bé lại sốt cao lên rồi lại tiếp tục cho con dùng.

“Phụ huynh nên nhớ liều dùng thuốc hạ sốt cần theo cân nặng. Dùng thuốc hạ sốt quá liều có thể dẫn đến suy gan. Suy gan do dùng thuốc hạ sốt có thể ảnh hưởng đến tính mạng của con, rất khó để cứu chữa”, chuyên gia nhận định.

TS Hương nhấn mạnh, đôi khi em bé sốt cao chưa bị ảnh hưởng tính mạng. Thế nhưng dùng thuốc hạ sốt quá liều thì hoàn toàn có thể. Và điều này BS Hương đã chứng kiến rất nhiều trong quá trình làm việc. Đây là chuyện vô cùng đáng tiếc nên chuyên gia mong rằng phụ huynh đặc biệt phải rất chú ý vấn đề này vì liên quan đến tính mạng của con.

“Nếu bạn lúng túng không biết cách xử lý khi con sốt quá cao hãy cho con đến viện kịp thời hoặc gọi điện cho nhân viên y tế nhờ trợ giúp”, BS Hương khuyên.

Sai lầm của bố mẹ khi chăm sóc trẻ F0 bị sốt khiến con gặp nguy hiểm: Copy đơn thuốc của F0 khác, dùng quá liều thuốc hạ sốt

2. Chườm mát, chườm lạnh cho con

Điều này hoàn toàn không nên. TS.BS Lê Thị Thu Hương nhấn mạnh, cha mẹ cần phải chườm ấm để hạ sốt cho con.

Nguyên nhân bởi, chườm lạnh thì sẽ làm em bé rét run. Thậm chí điều này làm cho quá trình sốt tăng lên.

3. Dùng cồn chườm ấm cho con

Chuyên gia khẳng định, tuyệt đối không nên sử dụng cồn để chườm cho con. Nguyên nhân bởi, cồn bốc hơi rất nhanh, có thể gây hiện tượng co mạch, không thải được nhiệt. Vô hình chung, cơn sốt của con thêm nặng hơn.

4. Copy toa thuốc của F0 khác

BS Nguyễn Thanh Sang, nguyên bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết, khi đang khám online cho một số bé, BS Sang gặp rất nhiều cảnh rằng phụ huynh copy toa thuốc của các bé khác. Trong khi đó, trẻ nhỏ có cân nặng khác nhau thì liều khác nhau. Nếu copy đơn thuốc của nhau có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ.

5. Ủ ấm cho con

Theo BS Sang, khi con sốt, bên cạnh uống hạ sốt thì việc quan trọng không kém là giúp quá trình thải nhiệt của bé được tối ưu. Nên hãy mặc thoáng nhất có thể để con nhanh chóng hạ sốt. Nhiêu phụ huynh sợ con bị lạnh nên ủ thật ấm khiến trẻ có thể bị nhiễm lạnh khi hạ sốt do đổ mồ hôi.

Cách giảm sốt cho trẻ F0 sốt cao

TS.BS Lê Thị Thu Hương nhận định, sốt là một phản ứng tốt của cơ thể, giúp cơ thể em bé đấu tranh để loại bỏ virus ra khỏi cơ thể. Chỉ khi nào em bé sốt cao trên 39 độ C thì khi ấy cha mẹ mới cần dùng các phương pháp khác nhau để hạ sốt cho con. Các phương pháp bao gồm:

Thuốc hạ sốt

Thuốc hạ sốt mà BS Hương khuyên dùng là thuốc có chứa thành phần Paracetamol với liều theo cân nặng 10-20mg/kg cho một lần, cách 4-6 giờ/lần nếu em bé vẫn còn sốt trên 39 độ C.

Sai lầm của bố mẹ khi chăm sóc trẻ F0 bị sốt khiến con gặp nguy hiểm: Copy đơn thuốc của F0 khác, dùng quá liều thuốc hạ sốt - 1

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể chuẩn bị sẵn cho bé lọ Ibuprofen phòng khi em bé sốt quá cao cần sử dụng.

“Tuy nhiên bác sĩ không khuyên dùng nhiều Ibuprofen vì đôi khi loại thuốc này có những tác dụng phụ. Đặc biệt BS Hương là bác sĩ chuyên về hen và dị ứng, bệnh nhân hen rất hạn chế dùng”, chuyên gia cảnh báo.

“Phụ huynh nên nhớ chỉ sử dụng trong những trường hợp sốt quá cao với liều 10mg/kg/lần, cách 6 tiếng một lần. Nếu đã dùng Ibuprofen thì phải thôi dùng Paracetamol”, chuyên gia nhấn mạnh.

Lưu ý thêm, thuốc hạ sốt cần dùng đúng liều theo cân nặng của em bé, khác hoàn toàn với người lớn nhé!

Chườm ấm cho con

Bạn có thể chườm trán, nách hoặc bẹn liên tục cho con bằng nước ấm để tránh bé bị lạnh. Đây cũng là cách cha mẹ vẫn hay làm khi con bị sốt.

Ngâm bé trong nước ấm

Bạn cho cả người em bé ngâm mình vào chậu nước ấm. Tuy nhiên, nếu bạn thấy con có hiện tượng rét thì cần phải cho bé ra khỏi chậu nước. Chỉ ngâm con trong chậu nước ấm trong một thời gian ngắn, chỉ một lúc thôi nhằm hạ nhiệt cho con.

Sai lầm của bố mẹ khi chăm sóc trẻ F0 bị sốt khiến con gặp nguy hiểm: Copy đơn thuốc của F0 khác, dùng quá liều thuốc hạ sốt - 2

Hạ nhiệt độ phòng

Nhiệt độ phòng bạn chỉnh thấp hơn nhiệt độ trẻ đang bị sốt. Điều này cũng giúp cơ thể con giảm sốt hiệu quả.

Nới lỏng quần áo của con

Cha mẹ chỉ nên cho con mặc quần áo mỏng, nới các quần áo dày ra. Khi đắp chăn chỉ đắp chăn/mền mỏng để con được hạ sốt.

Cho con uống nhiều nước

Bạn cần cho con uống thật nhiều nước, có thể là nước oresol, nước lọc, nước hoa quả… miễn là để con uống được thật nhiều. Bởi khi bé bị sốt, bị mất nước, cơ thể sẽ rất mệt. Uống nước nhiều sẽ giúp giảm nhiệt, bù nước cho con.

Dấu hiệu cần đưa trẻ đến viện

Thở nhanh và gắng sức. Nếu có máy đo SpO2 thì

Lừ đừ, tiếp xúc chậm hoặc lơ mơ

Than đau tức ngực (bé lớn)

Môi, móng tay tím tái

Nôn ói liên tục, không ăn uống được gì

Hoặc bất cứ khi nào bố mẹ thấy không ổn thì có thể đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Giữa vợ chồng, có ba điều còn “ghê tởm” hơn cả là ly hôn, nếu có thì hãy chọn cách bỏ đi!
  • Xông hơi hỗ trợ điều trị COVID-19: Bác sĩ cảnh báo nhiều người làm sai cách, gây nguy hiểm
  • Lời khuyên của một người phụ nữ tái hôn: Tuyệt đối đừng tái hôn một cách tùy tiện
  • LEAVE A REPLY