Tôi đang dùng thuốc domperidon để chống nôn. Tuy nhiên, tôi nghe nói thuốc này có thể gây bệnh tim mạch. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi thực sự  thuốc có gây bệnh tim mạch không?

Nguyễn Hữu Hoàng (Đà Nẵng)

Domperidon là loại thuốc chống nôn khá phổ biến, thường được chỉ định giúp làm giảm các triệu chứng như buồn nôn, nôn và một số rối loạn tiêu hóa… Các tác dụng phụ đã được biết đến như tiêu chảy, khô miệng, mất ngủ, đau đầu (nhưng ít và hiếm gặp). Mới đây, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) còn cho biết, domperidon có thể làm tăng nguy cơ kéo dài khoảng QT gây rối loạn nhịp thất nghiêm trọng và đột tử liên quan đến vấn đề tim mạch. Nguy cơ tăng lên ở bệnh nhân trên 60 tuổi, bệnh nhân sử dụng liều trên 30mg/ngày, sử dụng domperidon đồng thời với các thuốc có khả năng kéo dài khoảng QT khác hoặc với các thuốc ức chế cytochrom P450 3A4. Do vậy, EMA đã yêu cầu giới hạn chỉ định của domperidon, giảm liều khuyến cáo và bổ sung thêm một số chống chỉ định trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Nguy cơ kéo dài khoảng QT có thể tăng trên những bệnh nhân: có tiền sử kéo dài khoảng QT, đang có rối loạn tim mạch nghiêm trọng như suy tim, rối loạn chức năng gan nghiêm trọng, rối loạn điện giải, sử dụng đồng thời với các thuốc có thể làm tăng nồng độ của domperidon như các thuốc ức chế cytochrom P450 3A4.

Vì vậy, nếu bạn ở một trong các nguy cơ trên thì không được dùng domperidon. Bạn nên đi khám xác định nguyên nhân gây nôn để có phương pháp điều trị tận gốc, từ đó mới chữa được bệnh triệt để, tránh chỉ dùng thuốc domperidon chữa triệu chứng làm bệnh không khỏi mà lại gánh thêm những tác dụng không mong muốn do thuốc gây ra.

DS. Huy Quang

LEAVE A REPLY