Thưa Bác sĩ, tôi đã bị ngứa nướu răng cách đây khoảng 1 tháng. Tôi đã đi Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt Tp.HCM, ở đó cho tôi cạo vôi răng và 1 tuýp thuốc để giảm ngứa. Về nhà tôi có dùng thuốc thì thấy đỡ 1 chút, nhưng bao tử tôi không chịu được dù tôi đã súc miệng kỹ sau khi massage thuốc vào nướu sau khi đánh răng.

Mặc dù giữ vệ sinh răng miệng tốt và có dùng thuốc nhưng tôi không thấy bớt, ăn thì nhức, ngứa, do đó tôi đã tự mua thuốc kháng sinh để uống 5 ngày. Sau khi uống kháng sinh thì thấy gần như hết ngứa. Sau đó, hàng ngày tôi vẫn giữ vệ sinh răng & súc miệng bằng Listeryn. Tuy nhiên, tới hôm nay tôi lại bị ngứa & nhức lại, làm ăn uống rất khó khăn.

Xin Bác sĩ cho lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ.

Hương Tình (TP HCM)

Chào bạn,

Hầu hết những trường hợp bị ngứa nướu và đau nhức nướu răng là do nướu răng bị viêm. Có hai nhóm nguyên nhân chính gây viêm nướu là do vi khuẩn đặc hiệu và vôi răng, mảng bám.

Trường hợp của bạn có thể là do vi khuẩn đặc hiệu gây nên. Thuốc bôi của bác sĩ kê cho bạn có thể cũng là một dạng kháng sinh được chiết xuất ở dạng thuốc mỡ để bôi trực tiếp vào vùng nướu bị viêm. Bạn sử dụng thì bị đau bao tử thì có thể cơ thể bạn dị ứng lại với loại kháng sinh có trong thuốc.

Bạn đã tự mua thuốc kháng sinh về uống và thấy bớt. Sau đó lại bị lại thì chứng tỏ là hàm lượng và liều dùng của thuốc của bạn chưa đủ. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên quay trở lại BV Răng Hàm Mặt để được khám lại. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc cho bạn một cách đầy đủ và chính xác hơn. Để chữa khỏi hẳn, có thể phải dùng toa trong nhiều ngày và nhiều đợt. Không nên tự mua thuốc kháng sinh ở ngoài uống, dễ dẫn đến tình trạng lờn thuốc kháng sinh sau này.

Vôi răng cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng này. Vôi răng là một dạng bám dính có vi khuẩn kí sinh hình thành liên tục trong miệng. Có nghĩa là, sau khi bạn lấy sạch đi vôi răng thì sau một thời gian thì nó lại hình thành. Thời gian hình thành vôi răng nhanh hay chậm, nhiều hay ít phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tính chất của tuyến nước bọt, chế độ ăn uống, việc giữ vệ sinh răng miệng,…Có thể sau một thời gian, vôi răng hình thành lại nên nướu bị viêm lại và bạn có cảm giác ngứa lại.

Bạn cần phải quan tâm đến vấn đề này, không nên lạm dụng thuốc, đặc biệt là kháng sinh, bạn nhé.

Chúc bạn sớm có một chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt.

Thân chào bạn

ThS.BS. Nguyễn Bá Lân

LEAVE A REPLY