Thời tiết mưa nắng thất thường nên khớp gối của anh Hậu hay bị đau nhức, đi lại khó khăn. Vợ anh nghe bạn mách loại prednisolon mà chồng của chị ấy uống chữa khớp rất tốt nên chị cũng mua về cho chồng dùng. Anh Hậu uống thuốc prednisolon loại 5mg, ngày 6 viên, được 2 ngày thì thấy khớp giảm đau, đi lại không còn khó khăn như trước nữa… Nhưng trong người anh lại thấy khó chịu và rất nhức đầu. Đo huyết áp thấy huyết áp tăng, mặc dù anh vẫn uống thuốc đều đặn theo đơn của bác sĩ. Sợ quá, anh vội vàng đi gặp bác sĩ, tại đây anh mới biết tình trạng huyết áp của anh không ổn là do tự ý uống thuốc presnisolon trị khớp.

TS. Nguyễn Đức Hải (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết, prednisolon có tác dụng chống viêm rất mạnh nên dùng trong những trường hợp bị đau khớp nặng mà các thuốc giảm đau chống viêm khác không có hiệu quả. Ngoài tác dụng chống viêm, thuốc còn có nhiều tác dụng phụ khác như giữ nước gây tăng huyết áp, làm tăng đường huyết, gây loét dạ dày thậm chí chảy máu dạ dày, giòn xương, giảm sức đề kháng của cơ thể (dễ bị nhiễm trùng, vết thương lâu liền…). Chính vì vậy, trường hợp của anh không được dùng thuốc này ngay từ đầu vì thuốc có thể làm nặng thêm bệnh tăng huyết áp. Ngoài ra, đối với các trường hợp bị bệnh lý dạ dày (trong tiền sử hoặc hiện tại) như viêm – loét dạ dày – tá tràng; bệnh đái tháo đường, nhiễm virut, nhiễm khuẩn (đặc biệt là lao)… cũng là những đối tượng nằm trong mục “chống chỉ định” của prednisolon. Trong trường hợp bị tăng huyết áp mà phải dùng thuốc, thầy thuốc sẽ phải cân nhắc giữa tác dụng có lợi và có hại đối với từng người bệnh để có chỉ định phù hợp. Nếu dùng, người bệnh phải được theo dõi chặt chẽ huyết áp để điều chỉnh thuốc hạ huyết áp kết hợp với chế độ ăn giảm muối tránh cho huyết áp bị tăng bất thường không kiểm soát được, dễ dẫn đến những tai biến nguy hiểm.

Mặc dù chưa để lại hậu quả, nhưng sau lần này, anh chị Hậu cũng đã rút ra được một bài học quý giá: không phải thuốc tốt cho người này đã có lợi cho người kia…

Việt Hà

LEAVE A REPLY