Tôi 56 tuổi, bị viêm đại tràng mạn đã nhiều năm nay. Đi khám bác sĩ cho tôi dùng thuốc actapulgite. Hiện tôi đang bị bệnh đái tháo đường mà quên chưa nói cho bác sĩ biết. Vậy dùng thuốc này có ảnh hưởng gì tới bệnh đái tháo đường của tôi không?

Nguyễn Khánh Hạ (Tuyên Quang)

Bệnh viêm đại tràng mạn là bệnh mạn tính ở đại tràng có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau hoặc không rõ nguyên nhân. Bệnh thường tái phát, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và gây trở ngại cho sinh hoạt cũng như công việc thường ngày của người bệnh. Bệnh có thể khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do nhiễm các vi khuẩn hay các ký sinh vật qua ăn uống nhưng không được điều trị để dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc và viêm nhiễm mạn tính.

Không dùng actapulgite trị viêm đại tràng mạn cho bệnh nhân đái tháo đường.

Đặc điểm chính của bệnh viêm đại tràng mạn là gây ra hiện tượng viêm, loét và rối loạn chức năng của đại tràng. Bệnh viêm đại tràng mạn tính có triệu chứng chung thường là rối loạn tiêu hóa, đau bụng, trướng bụng, phân rối loạn (khi lỏng, khi táo, khi nát, phân sống), không thoải mái sau khi đại tiện và có cảm giác vẫn muốn đi nữa…

Ngoài việc dùng thuốc bác cần chú ý đến việc tiết chế ăn uống: giảm ăn mỡ, giảm ăn rau sống và rau quả xanh. Trong điều trị bệnh viêm đại tràng mạn các thầy thuốc cần điều chỉnh rối loạn đi tiêu. Bác sĩ cho bác dùng actapulgite là do bác hay bị tiêu chảy. Actapulgite điều trị triệu chứng các bệnh đại tràng cấp và mạn tính đi kèm với tăng nhu động ruột, nhất là khi có trướng bụng và tiêu chảy. Thuốc có tính chất hấp phụ và băng ruột. Có khả năng bao phủ cao, vào ruột sẽ tạo một lớp màng đồng nhất, có tác dụng che chở. Thuốc có khả năng hấp phụ độc chất và khí độc là những tác nhân gây kích ứng niêm mạc.

Tuy nhiên, nếu bác bị bệnh đái tháo đường thì không nên dùng thuốc này vì trong thành phần của thuốc có một lượng đường khá cao làm cho bệnh đái tháo đường dễ nặng lên. Tốt nhất bác nên thông báo lại cho bác sĩ về tình trạng bệnh tiểu đường và các bệnh khác (nếu có) để bác sĩ cho dùng thuốc phù hợp. Bác sĩ có thể cho đổi sang thuốc khác vẫn điều trị được bệnh đại tràng mạn của bác mà không ảnh hưởng đến bệnh đái tháo đường bác đang mắc.

Chúc bác chóng khỏe!

BS. Bảo Thư

LEAVE A REPLY