Tôi 62 tuổi, bị đau khớp đã nhiều năm nay nhưng gần đây bệnh trở nặng hơn. Tôi đi khám bác sĩ cho dùng thuốc Tây y. Về nhà hàng xóm mách dùng thêm thực phẩm chức năng chữa đau khớp của Đông y bệnh sẽ nhanh khỏi. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi?

Ngô Thị Na (Yên Bái)

Hiện nay cùng với sự nở rộ của các loại thuốc tân dược trên thị trường dược phẩm nước ta, thực phẩm chức năng (TPCN) cũng “đua tài khoe sắc” không kém, thậm chí có phần nhỉnh hơn. Số người sử dụng TPCN kết hợp với thuốc tân dược vì thế ngày càng nhiều. Ở Việt Nam, người thường dùng thuốc cùng với TPCN là người trưởng thành (nhất là người già) có nhiều bệnh mạn tính như xương khớp, tiêu hóa, thần kinh, rối loạn chuyển hóa, gút, ung thư… Có tới 70% người dùng TPCN (các loại trước đây là đông dược) tin nó là thuốc có nguồn gốc thiên nhiên không độc hại như hóa dược. Vì trên tờ hướng dẫn sử dụng sản phẩm và trên quảng cáo chỉ nói về tác dụng chữa bệnh, mặc dù phía dưới có dòng chữ “Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” mà không nói đến nguy cơ của các loại TPCN này.

Khớp gối là vị trí khớp thường bị tổn thương nhiều nhất.

Trong thư bác không nói rõ đang dùng loại thuốc nào và loại TPCN nào nên không thể tư vấn cụ thể cho bác được. Tuy nhiên, khi đang dùng thuốc tân dược mà dùng thêm TPCN cần có sự tư vấn của thầy thuốc chuyên khoa, tránh tự ý dùng vì có nhiều loại thuốc và TPCN không thể kết hợp được với nhau như một số chất bổ sung như calci, sắt, magne, kẽm có thể làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh đường uống (doxycycline, tetracycline và các thuốc khác). Nhiều chất bổ sung có thể tương tác nguy hiểm với thuốc chống đông máu (thuốc làm loãng máu như warfarin, thậm chí cả aspirin). Khi sử dụng kết hợp các chất bổ sung này có thể làm tăng cường hiệu quả của thuốc và dẫn đến xuất huyết nghiêm trọng. Ví dụ, khi đang uống thuốc chống đông máu, tránh bổ sung viên dầu cá, chiết xuất tỏi, ginkgo biloba…

Vì vậy, để an toàn trong việc dùng thuốc, tốt nhất bác nên có sự tư vấn của bác sĩ đang điều trị bệnh khớp cho bác. Chúc bác chóng khỏe!

DS. Trần Xuân Thuyết