Trần Văn Tiến (Nam Định)

Gan nhiễm mỡ hay còn gọi là gan thoái hoá mỡ là tình trạng ứ đọng mỡ trong gan. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ như: béo phì, đái tháo đường, tăng lipid máu, nghiện rượu, viêm gan siêu vi, do sử dụng một số thuốc…

Trong thư không thấy bạn mô tả về cân nặng của bạn, có bị béo phì không và đang dùng loại thuốc nào. Việc thừa cân béo phì có liên quan mật thiết đến chứng bệnh gan nhiễm mỡ. Hơn nữa, do không biết bạn đang dùng loại thuốc nào điều trị bệnh tăng huyết áp và tim mạch, nên tôi không thể tư vấn cụ thể. Vì vậy, tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về những thuốc có thể gây gan nhiễm mỡ cho người dùng để bạn biết cách phòng bệnh.

Những thuốc gây gan nhiễm mỡ gồm:

Thuốc nhóm glucocorticoid (dexamethason,prednisolon,…): Khi dùng liều cao các thuốc trong nhóm glucocorticoids có thể gây ra gan nhiễm mỡ. Nguyên nhân chính là do tăng giải phóng acid béo từ các mô mỡ, từ đó gây ra gan nhiễm mỡ. Khi ngưng sử dụng glucocorticoid, tình trạng gan nhiễm mỡ có thể giảm dần và hết hẳn.

Tetracycline: loại kháng sinh này nếu dùng qua đường uống có thể gây ra thâm nhiễm mỡ dạng bọng nhỏ. Mức độ của thoái hóa mỡ ở gan có mối liên hệ chặt chẽ và tỷ lệ thuận với liều dùng.

Amiodarone: là một thuốc chữa loạn nhịp tim. Dùng thuốc kéo dài có thể gây gan nhiễm mỡ dạng bọng lớn và những biến đổi bệnh lý tương tự trong viêm gan do rượu.

Ngoài ra còn một số thuốc khác có thể gây nhiễm mỡ ở gan như: valproic acid (thuốc chống co giật, có thể gây bất thường ở gan sau khi dùng thuốc 2 – 4 tháng), methotrexat (thuốc ức chế miễn dịch dùng trong điều trị ung thư), estrogen (nội tiết tố nữ), perhexilin (thuốc trị cơn đau thắt ngực) và tất cả các thuốc gây độc cho tế bào gan như: thuốc kháng virut, thuốc chống lao, thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc kháng giáp tổng hợp…

Bạn không nên lo lắng quá về bệnh gan nhiễm mỡ, cần có chế độ ăn uống và tập luyện thể thao hợp lý, kiểm soát cân nặng (nếu thừa cân) để đẩy lùi bệnh. Bạn nên tiếp tục dùng thuốc điều trị bệnh tim mạch, tăng huyết áp theo đúng chỉ định của bác sĩ. Khi buộc phải dùng một trong các loại thuốc nêu ở trên, cần được theo dõi chức năng gan định kỳ để đánh giá tình trạng bệnh và có chỉ định dùng thuốc khi cần thiết.

Chúc bạn mạnh khỏe!

BS. Đình Huỳnh

LEAVE A REPLY