Hiện nay tôi đang dùng thuốc tránh thai uống kết hợp. Tuy nhiên tôi nghe nói thuốc này có thể gây bệnh huyết khối tĩnh mạch. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi thực hư thế nào? Tôi có nên dùng tiếp hay không?

Nguyễn Lệ (Hà Nam)

Viên thuốc tránh thai kết hợp chứa hai thành phần nội tiết tố là estrogen và progestin, có tác dụng ức chế rụng trứng, cô đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn cản sự xâm nhập của tinh trùng vào buồng trứng và làm lớp lót bên trong cổ tử cung không thích hợp cho trứng làm tổ. Hiệu quả tránh thai rất cao, có thể đạt đến 99% nếu sử dụng đúng cách. Khả năng có thai sẽ trở lại ngay sau khi ngừng dùng thuốc.

Các nhà khoa học đã đánh giá độ an toàn của thuốc tránh thai phối hợp, đặc biệt nguy cơ huyết khối tĩnh mạch liên quan đến các thuốc này và đã đưa ra kết luận, lợi ích của thuốc tránh thai phối hợp vẫn vượt trội so với nguy cơ huyết khối tĩnh mạch của thuốc. Như vậy có một nguy cơ rất nhỏ gây huyết khối tĩnh mạch của thuốc này, nhưng rất hiếm gặp. Vì vậy, chị cứ yên tâm dùng thuốc. Trong quá trình dùng thuốc, chị nên theo dõi chặt chẽ, nếu thấy bất thường cần đi khám ngay. Ngoài ra, khi dùng thuốc này chị có thể gặp những tác dụng phụ như: buồn nôn, chóng mặt có thể có khi dùng vài vỉ thuốc đầu. Việc uống thuốc vào giờ đi ngủ sẽ giảm được các tác dụng phụ này, có một số ít trường hợp rong huyết hoặc ra máu nhẹ ngoài kỳ kinh. Nếu gặp các tác dụng phụ này, cần trao đổi với bác sĩ để được đổi thuốc phù hợp.

DS. Quang Huy

LEAVE A REPLY