Tại tòa, bị cáo Bùi Mạnh Tiến (26 tuổi, con nuôi Đường “Nhuệ”) xin tòa xử 20 năm tù và không tranh luận gì thêm trong vụ án “cưỡng đoạt tài sản” với thủ đoạn bảo kê, ăn chặn tiền hỏa táng trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Ngày 17/11, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Xuân Đường (Đường “Nhuệ” – 50 tuổi, trú tại phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) cùng các đồng phạm về tội “cưỡng đoạt tài sản” khi ăn chặn tiền hỏa táng trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Ngoài bị cáo Nguyễn Xuân Đường, các bị cáo khác có liên quan gồm Nguyễn Thị Dương (41 tuổi, vợ Đường), Ninh Đức Lợi (47 tuổi), Phạm Văn Úy (32 tuổi), Nguyễn Khắc Nin (42 tuổi), Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến “trắng”, 26 tuổi, con nuôi Đường “Nhuệ”) và Quách Việt Cường (47 tuổi), cùng trú tại tỉnh Thái Bình.

Tiến 'trắng' 'tố' bị vợ chồng Đường 'Nhuệ' lừa, nói dứt tình cạn nghĩa với bố mẹ nuôi ngay tại tòa và tự nhận 20 năm tù
Đường “Nhuệ” nói sống cay đắng trong gần 2 năm, bị oan ức

Trong phiên tòa sáng nay, có 9 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và 4 bị hại có mặt tham dự phiên tòa. Các bị hại khác có đơn xin vắng mặt.

Ban đầu, Đường “Nhuệ” đề nghị hoãn phiên tòa vì có quá ít bị hại (4/25) có mặt tại tòa. Tuy nhiên, sau đó, bị cáo này lại đề nghị: “Tòa cứ xử, việc triệu tập bị hại cứ tiến hành. Bị cáo đợi ngày này lâu lắm rồi. 2 năm qua, bị cáo sống trong cay đắng, mang tiếng cả gia đình bị cáo ăn trên xác chết. Trong khi bị cáo không cưỡng đoạt tiền ai”. Đường còn cho rằng bị Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát “tìm mọi thủ đoạn để trù dập”.

“Gia đình tôi cả một đời làm được những việc mà người thường không làm được. Kiếm tiền bằng mồ hôi, trí óc… Thông tin nói gia đình Đường Dương cưỡng đoạt tiền của những xác chết. Có cay đắng không?” – Nguyễn Xuân Đường trình bày.

Tiến 'trắng' 'tố' bị vợ chồng Đường 'Nhuệ' lừa, nói dứt tình cạn nghĩa với bố mẹ nuôi ngay tại tòa và tự nhận 20 năm tù - 1
Tiến “trắng” nói dứt tình, cạn nghĩa với bố mẹ nuôi tại tòa xử vụ bảo kê hỏa táng, thể hiện thái độ bất cần. Ảnh: PH

Ở một diễn biến khác, Bùi Mạnh Tiến (Tiến “trắng”, 26 tuổi, Nguyên Xá, Vũ Thư, Thái Bình) tại tòa hôm nay cũng đã “dứt tình cạn nghĩa” với bố mẹ nuôi.

Tiến có thái độ nổi nóng, không hợp tác khi cho rằng bản thân mình đã bị bố nuôi, mẹ nuôi là các bị cáo Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương đối xử tệ bạc, cố tình hại mình.

Tôi làm cho ông bà không ít việc, toàn việc lớn, bà bảo cho tôi tiền nọ tiền kia nhưng tôi cũng chưa lấy đồng nào. Đến giờ phút này, tôi cũng chỉ muốn nói với ông bà là tôi không nợ nần ông bà một đồng tiền nào cả, chỉ ông bà nợ tôi thôi. Tôi nói ra vậy để xanh chín, dứt tình cạn nghĩa tại đây” – Tiến nói với vợ chồng bị cáo Đường “Nhuệ” tại tòa.

Tôi bị lừa, ông bà ấy bất nhân thì không trách tôi bất nghĩa được. Tôi xin tòa xử 20 năm và không tranh luận gì thêm” – Tiến trắng nói.

Trong vụ án này, tài liệu truy tố thể hiện Tiến “trắng” là người được vợ chồng Đường, Dương nhận làm con nuôi. Tiến biết rõ Công ty Đường Dương không có chức năng, không đầu tư kinh tế, phương tiện vật chất gì đối với các cơ sở dịch vụ tang lễ Thái Bình.

Trong cuộc họp tại khách sạn Dầu khí Thái Bình, sau khi Nguyễn Khắc Nin thông báo việc các dịch vụ tang lễ Thái Bình phải báo ca và nộp 500 nghìn đồng/ca hỏa táng, Tiến tự đứng dậy giới thiệu là con nuôi của Đường, đọc số điện thoại để các dịch vụ tang lễ biết, có gì thì gọi cho Tiến giải quyết.

Cơ quan truy tố cáo buộc, Tiến tiếp nhận ý chí của Nin trong việc cưỡng ép các chủ cơ sở dịch vụ tang lễ phải nộp tiền cho Đường, cùng Nin tuyên bố để ép buộc những người này.

Ngoài ra, Tiến còn đi cùng Đường đến cuộc họp tại quán cà phê ở TP.Thái Bình, tạo số đông để Đường đe dọa các chủ cơ sở dịch vụ tang lễ.

Tiến còn cùng Đường đi chặn xe hỏa táng của dịch vụ Tân Đại (TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương), từ đó giúp cho Đường ngăn không cho các cơ sở dịch vụ tang lễ của tỉnh ngoài hoạt động trên địa bàn tỉnh, gián tiếp đe dọa các chủ cơ sở dịch vụ ở Thái Bình.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục với việc xét hỏi các bị cáo khác…

Nội dung cáo trạng xác định, trong vụ án này bị cáo Nguyễn Xuân Đường đóng vai trò là người khởi xướng, lợi dụng danh nghĩa và núp bóng công ty do vợ mình là Nguyễn Thị Dương làm giám đốc để tự xưng là chủ tịch Hiệp hội tang lễ Thái Bình, bằng nhiều thủ đoạn đe dọa, ép buộc 25 chủ cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh Thái Bình muốn kinh doanh trong lĩnh vực hỏa táng phải tham gia vào Hiệp hội tang lễ Thái Bình.

Các đơn vị phải thực hiện các quy định do Đường đặt ra, trong đó có việc đóng 500.000 đồng/ca hỏa táng. Cơ quan điều tra xác định tổng số tiền Đường cùng đồng bọn chiếm đoạt là gần 2,5 tỉ đồng.

Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, Đường đã sử dụng vào việc chi tiêu cá nhân hết. Trong quá trình điều tra, các bị can cũng chưa thực hiện việc bồi thường trách nhiệm dân sự.

Cơ quan truy tố nêu, tổng số tiền Đường chiếm đoạt của những người bị hại là hơn 2,4 tỷ đồng. Hành vi của Đường đã phạm vào tội “Cưỡng đoạt tài sản”, quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 170 Bộ luật Hình sự.

Trước phiên tòa này, Đường “Nhuệ” đang chịu án 7 năm tù giam còn Tiến “trắng” đang chịu án 12 năm tù giam.

HL (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY