Tranh cãi về khả năng miễn dịch ở người từng nhiễm Covid-19

0
143

Từng nhiễm Covid-19 có thể đem lại khả năng miễn dịch nhưng tùy thuộc vào vào nhiều yếu tố, không có mức độ chắc chắn như vắc xin.

Trong nhiều tháng, giới chuyên môn và công chúng đã tranh luận liệu từng nhiễm Covid-19 – “miễn dịch tự nhiên” – có khả năng chống lại Covid-19 tương đương với vắc xin hay không.

Câu trả lời cho cuộc tranh luận đó rất phức tạp. Nhưng các nghiên cứu cho thấy cách tốt nhất để bảo vệ bạn trước biến thể Omicron là tiêm đủ 2 mũi và tiêm tăng cường (nếu có thể). Việc nhiễm bệnh sau đó sẽ cung cấp khả năng miễn dịch nhiều hơn.

Bằng chứng gần đây ghi nhận miễn dịch tự nhiên phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác, thời điểm nhiễm, biến thể, tình trạng tiêm vắc xin, sức mạnh tổng thể của hệ miễn dịch.

Monica Gandhi, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, Giáo sư y khoa tại Đại học California, nói: “Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã chỉ ra trong đợt bùng phát Delta, miễn dịch tự nhiên có khả năng bảo vệ bằng hoặc hơn so với 2 liều vắc xin”.

Tranh cãi về khả năng miễn dịch ở người từng nhiễm Covid-19Ảnh minh họa

Tuy nhiên, CDC chỉ phân tích các ca Covid-19 ở California và New York vào năm 2021, chiếm khoảng 18% dân số Mỹ. Dữ liệu được thu thập ở khoảng thời gian trước và trong đợt dịch Delta.

Điều cần lưu ý là nghiên cứu của CDC thực hiện trong thời điểm khả năng miễn dịch có từ vắc xin đang suy yếu ở một số người và biến thể Omicron chưa xuất hiện.

Nói chung, các nghiên cứu được thực hiện trước khi có biến thể Omicron ủng hộ quan điểm miễn dịch do từng nhiễm bệnh tương đương với vắc xin.

Tuy nhiên, Giáo sư Gandhi cho biết, có nhiều lý do ưu tiên sử dụng vắc xin. Loại dược phẩm này miễn phí, an toàn và nhanh chóng. Trong khi việc nhiễm Covid-19 gây ra nhiều rủi ro và cả hội chứng hậu Covid-19.

“Nếu bị bệnh nhẹ, bạn có thể không tạo ra phản ứng miễn dịch đủ mạnh chống lại Covid-19 trong tương lai”, Giáo sư Gandhi nói.

Mặt khác, vắc xin đã được thử nghiệm nghiêm ngặt và có thể tạo ra phản ứng miễn dịch cao. Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng vắc xin dễ định lượng, dễ dự đoán và đáng tin cậy hơn.

Một nhược điểm khác của dựa vào khả năng miễn dịch tự nhiên là Omicron đã thay thế Delta làm biến thể thống trị. Omicron vừa dễ lây truyền hơn vừa có nhiều khả năng tránh được miễn dịch kích hoạt bởi cả vắc xin và từng nhiễm bệnh trước đó.

Shane Crotty, nhà virus học tại Viện Miễn dịch học La Jolla, đánh giá, biến thể Omicron đã thay đổi mọi thứ.

Dựa trên dữ liệu dịch tễ học, Giáo sư Crotty chia sẻ, nhóm có khả năng được bảo vệ tốt nhất để chống lại nhiễm bệnh và trở nặng vào lúc này là những người nhiễm Covid-19 đột phá. Họ đã tiêm vắc xin và nhiễm bệnh hoặc ngược lại.

Theo CDC, F0 tiêm vắc xin sau khi khỏi bệnh có gấp đôi khả năng miễn dịch so với F0 chưa tiêm.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, điều này không đồng nghĩa mọi người nên cố tình nhiễm Covid-19 để đạt được sự bảo vệ tốt hơn trước Covid-19, vì có những rủi ro sức khỏe nghiêm trọng.

Theo An Yên (VietNamNet)

  • F0 uống nước cam rất tốt, giúp hồi phục nhanh: Người lớn, trẻ con uống bao nhiêu là đủ?
  • Sợ mắc Covid-19, dân test nhanh ‘vô tội vạ’, chuyên gia cảnh báo khẩn
  • Phụ nữ không đứng đắn, chỉ cần nhìn mấy điểm này là có thể rõ ràng, không hề sai
  • LEAVE A REPLY