Đã từng cấp cứu và điều trị cho rất nhiều nạn nhân bị sét đánh, ThS.BS. Lương Quốc Chính – Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai đã có một số chia sẻ để người dân có thể phòng tránh những tai nạn tương tự.

 

Tranh-set-danh-nhu-the-nao

 

Sét có thể xuất hiện trước hoặc sau một cơn giông bão nên để phòng tránh bị sét đánh, cần chú ý các vấn đề sau:

– Tránh ở ngoài trời với khoảng không mở (đồng không mông quạnh) trong cơn giông bão. Nếu nghe thấy tiếng sấm có nghĩa là người đó đang ở phạm vi mà sét có thể đánh. Cần phải tìm nơi trú ẩn ngay lập tức nếu đang ở bên ngoài. Sét có thể di chuyển 16 – 19km phía trước hoặc phía sau cơn giông bão.

– Khi đang ở dưới cơn bão, tránh khu vực cao nhất và các đối tượng cao.

– Không mang hoặc giữ các đối tượng cao bằng kim loại trong cơn giông bão.

– Nếu sét đã đánh xuống một khu vực, hãy nhớ rằng sét có thể tấn công cùng một vị trí 2 lần.

– Nếu bạn không tìm thấy nơi trú ẩn, hãy cúi mình trong tư thế bắt bóng. Đặt hai tay lên đầu gối hoặc che lên tai (bảo vệ tai khỏi tiếng sấm). Nếu bạn ở bên cạnh một người khác thì nên cách nhau 4,5m.

– Phương tiện giao thông bằng kim loại kín đáo như ôtô con hoặc xe buýt có thể là nơi trú ẩn tốt. Đóng tất cả các cửa và không chạm vào bất cứ kim loại nào được kết nối với xe. Những người điều khiển máy xúc có thể ở lại bên trong cabin đóng kín cửa và không được ra ngoài tìm nơi trú ẩn.

– Nếu ở trong một tòa nhà, hãy đóng kín tất cả các cửa sổ và tránh xa chúng. Không sử dụng điện thoại bàn và các thiết bị điện bao gồm cả máy tính. Sét có thể tấn công đường dây ngoài trời và lan truyền vào trong.

– Trước khi ra khỏi khu vực trú ẩn, hãy đợi ít nhất 30 phút sau tiếng sấm hoặc sét đánh lần cuối cùng.

Hải Minh

LEAVE A REPLY