Tôi bị trĩ độ 2, sau khi đặt thuốc ở hậu môn hết 1 hộp, tôi đi nội soi lại thì thấy trĩ giảm xuống độ1. Hiện tại tôi đang uống thuốc tottri không biết có khỏi không thưa bác sĩ? Trước khi uống thuốc, mỗi lần đi ngoài tôi thấy phân của tôi lúc màu đen, lúc màu xanh, khi uống thuốc tôi thấy phân của tôi rất đen, không biết như thế có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?

Lê Hồng Phong (lehongphngkcsht@gmail.com)

Có nhiều cách để trị bệnh này tùy theo độ nặng nhẹ của bệnh mà mỗi phương pháp sẽ được bác sĩ khám và lựa chọn. Đối với trĩ độ1, 2 thường được điều trị bằng nội khoa hay điều trị bằng thuốc Đông y đều có những thế mạnh nhất định. Thuốc Đông y có thể ở dạng thuốc uống, thuốc đặt kết hợp thuốc uống… Trĩ độ 3, 4 nên điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ và thắt tĩnh mạch cho kết quả khả quan. Sau phẫu thuật sẽ giảm được nhiều đau đớn nhưng lại là phương pháp dễ gây ra biến chứng như nhiễm khuẩn hoặc hẹp hậu môn.

Thực ra, để khỏi bệnh còn phụ thuộc nhiều yếu tố, chẳng hạn sau đó các nguy cơ gây trĩ không được loại bỏ như vẫn bị táo bón, tiếp tục ngồi hoặc đứng nhiều do nghề nghiệp… bệnh có thể sẽ tái phát. Còn màu phân khi bạn uống thuốc có màu đen, ngoài ra không có biểu hiện gì khác thì không đáng lo và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe đâu bạn ạ.

Để tránh mắc bệnh, phòng bệnh đúng cách, bạn nên uống một ly nước vào buổi sáng, tập thói quen sinh hoạt đúng giờ, đều đặn, đi đại tiện vào một giờ cố định trong ngày và luyện tập thể dục thể thao vừa sức, tạo thói quen ăn uống nhiều chất xơ, ít dùng đồ cay, nóng và chất kích thích.

BS. Trần Quang Nhật