Tỷ lệ ly hôn ở miền Nam cao hơn miền Bắc và miền Trung

0
127
divorceing; Shutterstock ID 1279234; PO: The Huffington Post; Job: The Huffington Post; Client: The Huffington Post; Other: The Huffington Post

Tỷ lệ ly hôn ở các vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long là 3% – cao gần gấp đôi so với các vùng còn lại.

Cụ thể, tỷ lệ ly hôn ở vùng trung du và miền núi phía Bắc là 1,9%; Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ, Duyên hải miền Trung đều là 1,6%; Tây Nguyên 1,9%.

Đây là số liệu điều tra trong ấn phẩm Kết quả chủ yếu Điều tra biến động dân số và kế hoạch hoá gia đình thời điểm 1/4/2020 do Tổng cục Thống kê vừa công bố ngày 9/3.

Theo đó, tỷ lệ ly hôn ở khu vực thành thị cũng cao hơn khu vực nông thôn một chút – 2,6% so với 2%.

Tỷ lệ ly hôn ở miền Nam cao hơn miền Bắc và miền Trung

Về xu hướng kết hôn, tỷ trọng dân số từ 15 tuổi trở lên đã từng kết hôn của cả nước khá cao – chiếm 76,9%, trong đó số người đang có vợ/chồng chiếm 67,7%.

Tỷ trọng dân số từ 15 tuổi trở lên chưa từng kết hôn chiếm 23,1% – tăng 0,6 điểm phần trăm so với năm 2019.

So sánh giữa khu vực thành thị và nông thôn, tỷ trọng dân số từ 15 tuổi trở lên có vợ/chồng ở khu vực nông thôn cao hơn khu vực thành trị 5 điểm phần trăm.

Giữa các vùng kinh tế – xã hội, Trung du và miền núi phía Bắc là vùng có tỷ trọng nhóm “chưa từng kết hôn” thấp nhất – chiếm 17,7%. Đây cũng là vùng có tỷ trọng nhóm có vợ/chồng cao nhất cả nước – chiếm 73,3%.

Ngược lại, Đông Nam Bộ là vùng có tỷ lệ chưa từng kết hôn cao nhất, đồng thời cũng là vùng có tỷ lệ có vợ/chồng thấp nhất, tương ứng chiếm 30,5% và 61,1%.

Theo đánh giá của điều tra, kết quả này phần nào phản ánh sự khác biệt trong phong tục tập quán, đời sống văn hoá xã hội giữa các vùng miền. Bên cạnh đó, Đông Nam Bộ – nơi có TP.HCM và Bình Dương, là vùng thu hút nhiều người dân tới học tập và làm việc. Họ đa số là những người từ các vùng nông thôn ở các tỉnh, thành phố lân cận rời xa quê để lên thành phố tìm việc với mong muốn có thu nhập cao hơn nên gặp nhiều áp lực về gia đình và thu nhập. Đây có thể là những lý do tại sao Đông Nam Bộ hiện là vùng có tỷ trọng nhóm chưa từng kết hôn cao nhất cả nước.

Điều tra biến động dân số và kế hoạch hoá gia đình là cuộc điều tra chọn mẫu được tiến hành hằng năm nhằm thu thập các thông tin về dân số, biến động dân số cũng như thông tin cơ bản về tình hình sử dụng các biện pháp tránh thai và sức khoẻ sinh sản của phụ nữ.

Theo Nguyễn Thảo (VietNamNet)

  • Hậu covid-19, nếu thấy con có dấu hiệu này cha mẹ cần đưa đi khám tim sớm
  • Bố vợ trao 50 cây vàng ngay trong lễ cưới, thế nhưng việc làm ngay sau đó của ông khiến tôi tức giận ném ly rượu xuống đất
  • F0 ám ảnh vì những cơn ho kinh hoàng, muốn ‘gãy cả xương sườn’, bác sĩ chỉ cách giảm ho và đau họng hiệu quả
  • LEAVE A REPLY