Uống rượu có thể ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19?

0
150

Chuyên gia cảnh báo chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh rượu có thể ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19. Thậm chí, rượu còn gia tăng lây nhiễm bệnh do dùng chung cốc, chén uống rượu.

Trước nhiều ý kiến cho rằng rượu chứa cồn, có tính sát khuẩn nên diệt được COVID-19, PGS.TS.BS Phạm Thị Bích Đào – Bộ môn Tai Mũi Họng, Đại học Y Hà Nội, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh rượu có thể ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19.

“Chúng ta cũng không thể ngậm rượu nồng độ cồn cao trong miệng để diệt virus, chưa kể khi đó virus đã ngấm vào trong tế bào. Nồng độ cồn trong rượu cao còn gây tổn thương niêm mạc, dẫn tới hậu quả ngược lại mong muốn là tạo đường vào tế bào dễ dàng hơn cho các loại vi khuẩn và virus tấn công, trong đó có SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19″, BS Đào thông tin.

Uống rượu có thể ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19?Ảnh minh họa

Chia sẻ thêm trên VTC News, thay vì uống rượu, chuyên gia khuyến cáo người dân có thể súc miệng hàng ngày bằng nước muối ấm và các dung dịch sát khuẩn để phòng COVID-19.

Các thuốc súc họng thường được cho thêm một số chất làm dịu, làm mềm niêm mạc họng, giảm đau, giảm viêm, chống dị ứng tại chỗ như benzocaine, menthol, muối salicylate, hexetidine…

Ngoài súc miệng, người dân nên thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn các bề mặt bằng cồn và tuân thủ Thông điệp 5K để phòng lây nhiễm COVID-19.

NT (Nguoiduatin.vn)

  • Kiên quyết giành quyền nuôi con, nào ngờ 9 năm sau tôi phải trả cái giá quá đắt
  • Luôn nghịch điện thoại trước khi đi ngủ? Ngoài việc gây hại cho mắt, còn có những mối nguy hiểm khác
  • Chờ hướng dẫn của Cục Quản lý Dược để chính thức bán ra thuốc Molnupiravir
  • LEAVE A REPLY