Có phải khi mang thai, thai phụ nếu thiếu i-ốt sẽ dẫn tới sẩy thai; trẻ em thiếu i-ốt sẽ bị đần độn, chậm lớn không thưa bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn thêm về vai trò của i-ốt đối với sức khỏe.

Vũ Tuyết Thu (Lai Châu)

I-ốt có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển cơ thể. Ðó là vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa, da, lông, tóc, móng, duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Thiếu i-ốt sẽ dẫn đến thiếu hormon giáp và gây ra nhiều rối loạn khác nhau: bướu cổ, rối loạn bệnh lý khác như sẩy thai, thai chết lưu, khuyết tật bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ, đần độn, cơ thể chậm phát triển, mệt mỏi, giảm khả năng lao động. Khi phụ nữ mang thai, nếu bị thiếu i-ốt rất có thể gây sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non. Đối với trẻ em, thiếu i-ốt sẽ bị đần độn, nói ngọng, điếc, câm… Thiếu i-ốt ở người lớn gây ra bướu cổ với các biến chứng như mệt mỏi, không linh hoạt và giảm khả năng lao động, hạn chế sự phát triển kinh tế, xã hội. Chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh bằng cách bổ sung lượng i-ốt rất nhỏ vào bữa ăn hằng ngày. Ăn các thực phẩm, thức ăn có chứa i-ốt như hải sản và nên ăn muối i-ốt mỗi ngày.

BS. Nguyễn Thanh Tuân

LEAVE A REPLY