Vì sao không nên tự ý sử dụng thuốc trong quá trình điều trị Covid-19?

0
145

HCDC khuyến cáo, việc tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc mà không theo chỉ định của bác sĩ trong điều trị COVID-19 đều có thể dẫn đến hậu quả khó lường.

Mới đây, HCDC (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM) đã đưa ra những khuyến cáo về thuốc điều trị COVID-19. Cụ thể, Molnupiravir là thuốc điều trị COVID-19 được bán ở khắp các hiệu thuốc trên toàn quốc. Theo quy định thì Molnupiravir là thuốc bán theo đơn, được mua khi có toa thuốc từ bác sĩ.

Trong khi đó, một loại thuốc khác (thuốc Ivermectin 6mg) có thể dễ dàng tìm mua và đang có nhiều đồn đoán cho rằng nó có hiệu quả trong điều trị COVID-19. Điều này, dẫn đến tình trạng tự ý mua thuốc Ivermectin sử dụng để điều trị COVID-19 và gây ra những hệ quả khó lường.

Vì sao không nên tự ý sử dụng thuốc trong quá trình điều trị Covid-19?Caption

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ivermectin là một chất chống ký sinh trùng phổ rộng, có trong danh mục các thuốc thiết yếu của WHO dùng để điều trị cho một số bệnh ký sinh trùng.

Thuốc Ivermectin được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do một số loài giun ký sinh như giun kim, giun tóc, giun đũa, chấy rận hoặc các bệnh về da như bệnh trứng cá đỏ.

Hiện nay, không có bằng chứng về hiệu quả của việc sử dụng thuốc Ivermectin trong điều trị COVID-19. Cho đến khi có thêm dữ liệu, WHO khuyến cáo rằng thuốc Ivermectin chỉ được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng. Khuyến nghị này áp dụng cho tất cả bệnh nhân COVID-19 ở bất kỳ mức độ nào của bệnh.

Do đó, việc tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc mà không theo chỉ định của bác sĩ trong điều trị COVID-19 đều có thể dẫn đến hậu quả khó lường. Thuốc là hoạt chất tác động lên cơ thể con người. Việc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào đều có khả năng dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt là các loại thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc và xuất xứ.

Theo Khải Anh (SaoStar.vn)

  • Đi sửa điện cho khách hàng, tôi tái mặt khi con trai hớt hải chạy ra gọi bố và càng sốc hơn với người phụ nữ đứng bên cạnh
  • F0 khỏi bệnh trong bao lâu có thể bị tái nhiễm Covid-19?
  • Bé sơ sinh 9 ngày tuổi nguy kịch vì người nhà cho uống mật khỉ để… phòng bệnh
  • LEAVE A REPLY