Nhưng thực chất, với những bệnh nhân mắc viêm gan B cấp tính thì không cần phải can thiệp gì họ cũng tự khỏi. Vì vậy, khi biết mình bị mắc viêm gan B người bệnh không nên vội vàng đến các thầy lang để rổi nếu bệnh tự khỏi nhưng tiền vẫn mất, thậm chí có trường hợp uống thuốc “rởm” lại làm tổn thương thêm cho gan, thận… Nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận vai trò của Đông Y. Trong Đông Y có một số bài thuốc có hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ chức năng gan, bảo vệ tế bào gan.  Mặc dù rất nhiều bài thuốc Đông Y được khảo nghiệm song  chưa có bài thuốc nào khẳng định là thuốc Đông y diệt được vi rút viêm gan B.

Viêm gan B là căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam, thống kê của Tổ chức y tế thế giới WHO tại Việt Nam cho biết,  Việt Nam là nước có tỷ lệ hiện mắc viêm gan B cao ước tính có khoảng 8,6 triệu người nhiễm vi rút viêm gan B. Tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B mạn tính được ước tính khoảng 8,8% ở phụ nữ và 12,3% ở nam giới. Mặc dù tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B ở nước ta khá cao khoảng 20% dân số, tuy nhiên để hiểu biết về viêm gan B cũng như hướng điều trị lại không phải ai cũng biết. Khoảng mấy chục năm trước hầu như không có thuốc điều trị vi rút viêm gan B.

Nhiều bác sĩ nếu không cập nhật kiến thức sẽ nghĩ là viêm gan B không điều trị được và từ đó hình thành tâm lý chung viêm gan B không chữa được , nó là bệnh mãn tính và người bệnh sẽ phải chung sống với nó. Vì thế, nhiều người đã bị lạc đường khi đổ sô đến thầy lang và kỳ vọng Đông Y sẽ chữa được viêm gan B. Trên thực tế ở nước ta khoảng 40-47% người bệnh đã từng bi nhiễm viêm gan B và 90% số đó tự khỏi.

Ngày nay, với tiến bộ của khoa học kỹ thuật viêm gan B đã và đang được điều trị rất tốt. Cần phải hiểu rằng, với  thể cấp tính hầu như người bệnh sẽ tự khỏi.

Nhưng khi chuyển sang thể mãn tính và mãn tính ổn định bệnh nhân sẽ cần được theo dõi kỹ càng để khi chuyển sang mãn tính hoạt động thì phải can thiệp.

“Khi có bằng chứng chứng tỏ thể mãn tính hoạt động chứng tỏ nó phá hủy tế bào gan, tải lượng vi rút cao, men gan tăng liên tục kéo dài, hoặc có bằng chứng đang tiến triển đến sơ gan. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định điều trị với mục tiêu là kéo tỷ lệ vi rút xuống thấp nhất có thể để ngăn ngừa xơ gan, hạn chế quá trình xâm nhập của vi rút làm tổn hại đến tế bào gan”, BS. Cấp nói.

Quá trình điều trị thường đánh giá lý tưởng sau 1 tháng, 6 tháng, 1 năm. Điều đáng mừng là hiện này điều trị viêm gan B đã được BHYT chi trả thuốc điều trị, và vì đây là bệnh mãn tính nên việc chuyển BHYT cũng không khó khăn bệnh nhân chỉ phải chuyển một lần trong năm. Vì vậy, nếu biết mình bị mắc viêm gan B, bệnh nhân ở Hà Nội có thể đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương để làm được tư vấn.

Hiện nay, tại BV này có phòng tư vấn miễn phí về bệnh viêm gan B, C.. Hoặc có thể đến các BVĐK tuyến tỉnh để làm các xét nghiệm cần thiết như đếm tải lượng vi rút, đánh giá men gan…Sau đó các bác sĩ sẽ hướng dẫn nếu bệnh nhân thuộc nhóm điều trị sẽ được cấp thuốc tại chỗ hoặc hướng dẫn điều trị… Bác sĩ Cấp khuyến cáo, đối với người bị mắc viêm gan B bất cứ lúc nào thấy người mệt mỏi, vàng da… hãy đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Nguyễn Tuệ

LEAVE A REPLY