(Nguyễn Hải Đường – Đồng Nai)

Khi gặp bệnh nhân viêm gan mãn mà chưa tìm thấy nguyên nhân gì thì người ta xếp vào nhóm chưa rõ nguyên nhân, còn trong viêm gan mãn tính đã được xác định do tự miễn rồi thì người ta cũng không tìm thấy được nguyên nhân nào đưa đến tình trạng rối loạn miễn dịch này.

Trong thực tế phải phân biệt việc viêm gan do virút hoặc thuốc đưa đến phản ứng tự miễn dịch thứ phát với tình trạng rối loạn miễn dịch nguyên phát (tự miễn) đưa đến viêm gan mãn tính. Trong viêm gan mãn tính do tự miễn hay gặp yếu tố di truyền, bệnh chủ yếu xảy ra ở phụ nữ, có tăng globulin máu, có kháng thể lưu hành trong máu. Tất nhiên khi chẩn đoán là viêm gan mãn tính do tự miễn phải loại trừ các nguyên nhân do virus, thuốc và rượu. Nguyên nhân đưa đến rối loạn miễn dịch thì không xác định được nhưng những thay đổi về miễn dịch thì biết rõ. Nồng độ gamma huyết thanh tăng cao, xét nghiệm tế bào LE dương tính trong 15% trường hợp (nên có khi còn gọi là viêm gan mãn tính dạng lupus), có kháng thể kháng mô hiện diện. Người ta xác định được tình trạng thiếu hụt tế bào T ức chế dẫn đến cơ thể sản xuất nhiều kháng thể chống lại chính cơ thể họ là tế bào gan (hiện tượng tự miễn dịch). Ngoài kháng thể chống lại tế bào gan của chính cơ thể người bệnh còn nhiều loại kháng thể khác như kháng thể kháng nhân tế bào, kháng thể kháng lại cơ trơn, cơ vân, kháng thể kháng thụ thể asialo protein người…

Giống như nhóm bệnh tự miễn dịch khác, bệnh viêm gan mãn tính do tự miễn hay gặp ở phụ nữ, người ta cũng đã xác định những thay đổi về mặt gen ở những bệnh nhân này. Các chuyên gia đã chia viêm gan mãn tính do tự miễn thành 3 nhóm: viêm gan mạn tính dạng lupus; viêm gan mãn tính có dự phối hợp với tự kháng thể kháng tiểu thể gan thận; viêm gan mãn tính với đặc trưng kháng thể kháng kháng nguyên gan hòa tan.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ