Tôi 36 tuổi, thấy đau vùng thắt lưng, đau giữa hai mông… một cách dữ dội. Một người bạn của tôi cũng bị hiện tượng y hệt như vậy và đã đi khám, được chẩn đoán là viêm khớp cùng chậu do nhiễm khuẩn. Xin quý báo cho biết, tôi có bị bệnh này không và để điều trị thì cần uống những thuốc gì? Tôi xin cảm ơn!

Nguyễn Thị Thu (Nam Định)

Theo như những gì bạn viết trong thư, chúng tôi chưa thể kết luận bạn mắc bệnh gì. Bạn cũng không nên nghe theo lời mách bảo tự đi mua thuốc về dùng, mà nên đến bệnh viện, nơi có chuyên khoa cơ xương khớp để khám cho thật chính xác. Tuy nhiên, chúng tôi cũng xin được chia sẻ về thuốc điều trị bệnh này như sau:

Viêm khớp cùng chậu do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do nhiễm khuẩn và cũng có thể do vô khuẩn. Nguyên nhân nhiễm khuẩn là một bệnh ít gặp, thường xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, vệ sinh sinh dục kém dẫn đến viêm nhiễm. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể lan rộng tới vòi trứng, cổ tử cung và viêm khớp cùng chậu. Nếu đã xác định được viêm khớp cùng chậu do nhiễm khuẩn, cần phải uống các loại thuốc phối hợp điều trị. Trong đó có thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau chống viêm; thuốc điều trị cơ bản và corticoid…

Hiện nay, kháng sinh được ưu tiên sử dụng là nhóm beta lactam như penicillin, amoxillin, cephalosporin. Liều lượng và thời gian sử dụng phụ thuộc vào từng bệnh nhân.

Thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol hoặc thuốc chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam, piroxicam, celecoxib. Chú ý không được phối hợp thuốc trong nhóm vì không làm tăng tác dụng điều trị mà làm tăng tác dụng phụ có hại.

Thuốc điều trị cơ bản được dùng để điều trị viêm khớp cùng chậu trong nhóm bệnh lý cột sống huyết thanh âm tính như sulfasalazine; methotrexat. Nhóm thuốc điều trị tác dụng sinh học như các thuốc ức chế yếu tố hoại tử u alpha như entanercept. Thuốc này được dùng khi các thuốc điều trị trên bị kháng.

Corticoid toàn thân (tiêm) có thể được chỉ định ngay cả khi viêm khớp cùng chậu không có nhiễm trùng kèm theo. Nhưng thuốc này chỉ được áp dụng tại các cơ sở y tế có chuyên khoa cơ xương khớp tin cậy. Thuốc cũng được điều trị toàn thân trong một số trường hợp viêm khớp cùng chậu có nguyên nhân do bệnh lý cột sống huyết thanh âm tính với tiến triển nặng, không đáp ứng với các thuốc chống viêm không steroid hoặc trường hợp bệnh nhân phụ thuộc corticoid. Liều dùng tùy thuộc mức độ tiến triển bệnh và cần giảm liều dần theo đáp ứng của bệnh nhân.

Đây không phải là phác đồ điều trị chung cho tất cả mọi người. Còn bạn, không nên áp dụng bất kỳ biện pháp điều trị nào nếu chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp.

ThS. Bùi Hải