Tôi 45 tuổi, thỉnh thoảng tôi cảm thấy trí nhớ của mình không tốt, có khi vừa hỏi xong đã quên luôn mất câu hỏi của mình hay vừa nghe người khác nói xong lại quên ngay người ta nói gì. Tôi rất sợ mình sau này sẽ mắc bệnh suy giảm trí nhớ nên thấy người ta mách dùng thuốc vitamin nhóm B để dự phòng. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi vitamin nhóm B có phòng được bệnh suy giảm trí nhớ?

Đào Lê Hùng (An Giang)

Suy giảm trí nhớ là một vấn đề phức tạp nhưng rất hay gặp trong thực tiễn cuộc sống. Theo qui luật tự nhiên, chúng ta ngày càng nhiều tuổi, bộ não ngày càng già nên trí nhớ ngày càng suy giảm. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều bệnh làm suy giảm trầm trọng trí nhớ của chúng ta, có thể khiến chúng ta mất trí khi tuổi chưa cao. Hay gặp nhất là trầm cảm, nghiện rượu, nghiện ma túy, nghiện game online và chấn thương sọ não. Ở tuổi 45 của anh, trí nhớ suy giảm thường là trí nhớ gần. Nghĩa là anh khó ghi nhớ những kiến thức mới, dễ quên những sự việc mới xảy ra, có hiện tượng “bỏ đâu, quên đấy”. Còn những sự việc xảy ra đã lâu như tên tuổi, quê quán của anh… thì không bị ảnh hưởng.

Tổn thương các tế bào thần kinh gây suy giảm trí nhớ.

Cũng ở độ tuổi của anh, thủ phạm gây giảm trí nhớ nguy hiểm nhất là nghiện rượu ở nam và trầm cảm ở nữ. Nếu anh thấy các vấn đề về trí nhớ đã trầm trọng thì anh nên đi khám bác sĩ tâm thần (không phải là thần kinh) để được khám và tư vấn cụ thể.

Anh Hùng thân mến!

Đến nay chưa có bằng chứng nào chứng minh rằng các vitamin nhóm B có tác dụng dự phòng bệnh mất trí ở người. Hơn nữa, cũng chẳng có thuốc gì có được tác dụng dự phòng bệnh mất trí này. Vì vậy, uống vitamin nhóm B không thể dự phòng được bệnh mất trí. Cách dự phòng tốt nhất là phải có cuộc sống hài hòa về thể chất và tinh thần, bỏ rượu, thuốc lá, game, ma túy, điều trị tốt bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp (nếu có), chịu khó đi bộ, tập thể thao, đọc báo giấy… chính là các cách dự phòng hữu hiệu nhất cho bệnh mất trí.

PGS.TS. Bùi Quang Huy (Chủ nhiệm Khoa Tâm thần, BV Quân y 103)