‘Xin giống’ ở ngân hàng tinh trùng có sợ bị đòi con, kết hôn cận huyết hay không?

0
88

Được làm cha mẹ là mong ước thiêng liêng của bất kỳ cặp đôi nào sau khi kết hôn. Thế nhưng chẳng phải ai cũng may mắn sinh con được theo cách thông thường mà phải nhờ đến sự hỗ trợ sinh sản của các y bác sĩ.

Thông tin trên Infonet, vợ chồng anh Nguyễn Văn H. (27 tuổi, Hà Nam) đến khám hiếm muộn, bác sĩ cho biết anh H. không có tinh trùng trong tinh dịch. Toàn bộ xét nghiệm tinh dịch đồ không có con tinh trùng nào. Bác sĩ kết luận anh H. bị chứng không có tinh trùng và muốn có con hai vợ chồng anh phải trích tinh trùng từ mào tinh.

Tuy nhiên, khi sinh thiết từ mào tinh cũng không thất có dấu hiệu của tinh trùng, chỉ là những con tinh trùng dị dạng không có khả năng kết hợp với trứng để thành hợp tử. Để có con, vợ chồng anh H. phải xin tinh trùng của người khác.

Anh H. đồng ý nhưng yêu cầu để có được mẫu tinh trùng từ ngân hàng, anh H. phải có một mẫu đổi. Khi về nhà, anh xin anh trai mình. Người anh trai đồng ý nhưng chị dâu lại không đồng ý. Cuối cùng, sau khi xin không được, anh H. đành lên “chợ mạng” cầu cứu.

'Xin giống' ở ngân hàng tinh trùng có sợ bị đòi con, kết hôn cận huyết hay không?Ảnh minh họa – Nguồn Internet

Không riêng gì anh H., chị Trịnh Vân A. (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vô sinh 11 năm. Để có con, hai vợ chồng chị A. quyết định xin tinh trùng làm IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Tuy nhiên, khi đến ngân hàng tinh trùng xin cũng không dễ như chị nghĩ.

Chị phải có mẫu tinh trùng khác cấy lại vào ngân hàng để nhận mẫu ngẫu nhiên. Khi nghe bác sĩ nói về mẫu tinh trùng cấy, chị A. cũng không biết ngỏ lời xin như thế nào. Vận động bạn bè, người quen nhưng xin gì dễ, xin tinh trùng ai cũng e dè sợ sau này có kết hôn cận huyết… nên mọi người “né”.

Ngoài 2 trường hợp trên, đối với nhiều người, hành trình đến các ngân hàng tinh trùng để “xin giống” vẫn còn là việc có nhiều băn khoăn, trăn trở. Nhiều người lo sợ mình không đủ điều kiện xin tinh trùng, người lại lo lắng sau khi mình sinh con sẽ bị người hiến tinh trùng đòi lại con, hoặc con cái đời sau sẽ vô tình kết hôn cận huyết… Vậy sự thực là gì? Các bác sĩ sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc này.

Làm sao để đủ điều kiện xin tinh trùng?

Trên Trí thức trẻ, Ths.Bs. Lê Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội kiêm Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản cho hay, có 2 đối tượng đủ điều kiện để đến ngân hàng xin tinh trùng.

– Thứ nhất: Đó là cặp vợ chồng hiếm muộn mà người chồng không có tinh trùng. Khi đến viện, các bác sĩ sẽ kiểm tra xét nghiệm tinh dịch đồ cho người chồng ít nhất 2 lần, sẽ cho kiểm tra các xét nghiệm như nhiễm sắc thể, nội tiết tố…

Trường hợp người chồng dù xuất tinh không có tinh trùng nhưng tinh hoàn vẫn sản xuất được tinh trùng thì bác sĩ sẽ áp dụng các kỹ thuật để lấy được tinh trùng từ trong tinh hoàn. Các bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân cố gắng bằng mọi giá để lấy được tinh trùng, nếu vẫn không thể thì mới nghĩ đến việc xin tinh trùng ngân hàng.

– Thứ 2 là phụ nữ độc thân, muốn làm mẹ đơn thân. Tuy nhiên, nhóm người này phải có giấy chứng nhận độc thân thì lúc đó mới được xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng.

'Xin giống' ở ngân hàng tinh trùng có sợ bị đòi con, kết hôn cận huyết hay không? - 1

Việc cho – nhận tinh trùng tại ngân hàng tinh trùng được thực hiện như thế nào?

Trên Infonet, theo BS Hà Ngọc Mạnh – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ có khoảng 10% trong số bệnh nhân nam vô sinh không có tinh trùng. Trường hợp không có tinh trùng thì bác sĩ tìm tinh trùng từ tinh hoàn. Tuy nhiên, có nhóm người không thể lấy được tinh trùng nên họ phải xin tinh trùng.

Bệnh nhân không có tinh trùng muốn xin từ ngân hàng bắt buộc phải có một mẫu tinh trùng khác hoán đổi với mẫu ngân hàng.

Hiện không phải có người tự nguyện hiến tinh trùng cho ngân hàng nên các ngân hàng tinh trùng đều mong muốn giữ nguyên số tinh trùng tự có nên người xin phải có 1 người hiến mẫu tinh trùng vào ngân hàng đó. Mẫu tinh trùng cũng phải đảm bảo sử dụng được mới được duyệt hồ sơ.

Mẫu tinh trùng tại ngân hàng tinh trùng phải đảm bảo những tiêu chí gì?

Theo quy định, khi có người đồng ý hiến tặng tinh trùng thì số tinh trùng đó cũng phải đảm bảo đáp ứng được các tiêu chí gắt gao sau đây thì mới được chấp nhận:

– Người đàn ông phải khỏe mạnh, tốt nhất là ở độ tuổi 25 – 35 tuổi.

– Trước khi hiến, người đàn ông này phải được kiểm tra toàn bộ sức khoẻ xem có mắc các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như HIV, viêm gan B, giang mai… hay không,

– Tránh người các bệnh về nhiễm sắc thể, di truyền bẩm sinh, suy gan, suy thận…

– Tinh trùng đứt gãy, tinh trùng bị kết dính… đều bị loại.

'Xin giống' ở ngân hàng tinh trùng có sợ bị đòi con, kết hôn cận huyết hay không? - 2

Những yêu cầu bắt buộc đối với người hiến tinh trùng

– Người hiến cần phải có chứng minh thư thể hiện nhân thân, viết cam kết hiến tặng tinh trùng và hiến tặng tự nguyện.

– Hình thức lấy tinh trùng là thủ dâm và xuất tinh.

Có rủi ro về việc bị đòi con hay kết hôn cận huyết sau này khi xin tinh trùng tại ngân hàng tinh trùng hay không?

Về điều này, bác sĩ Hiền khẳng định trên Trí thức trẻ: “Không thể, các mẫu tinh trùng hiến đều là vô danh nên không thể biết ai đã hiến tinh trùng cho mình và tinh trùng của mình đã dành cho ai để sau này xảy ra các tai nạn đòi con được!”.

Cũng theo bác sĩ, thông thường một người đàn ông sẽ được lấy 3 mẫu tinh trùng trước để trữ lạnh lại. Nếu mẫu tinh trùng đó đã thực hiện thành công giúp 1 phụ nữ có thai thì sẽ bị hủy hoàn toàn, không được phép cho lại bất cứ người nào khác.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là hiện tại các bệnh viện vẫn chưa có sự thông tin liên kết với nhau, chính vì thế có những trường hợp người đã hiến tinh trùng ở viện này rồi nhưng lại tiếp tục đến viện khác hiến. Nhưng quy định của pháp luật là mỗi mẫu sẽ chỉ dành cho 1 người cho nên tỷ lệ để thế hệ sau kết hôn cận huyết sẽ cực kỳ thấp.

Đồng quan điểm với bác sĩ Hiền, trên Infonet, BS Mạnh cho biết một người chỉ được hiến tinh trùng ở một trung tâm nhất định và mẫu được má hoá vào tên bệnh nhân đó. Nhưng hiện nay, việc mã hoá cho bệnh nhân chưa có, nhưng có những người đi rất nhiều trung tâm để hiến tinh trùng thì trong tương lai khả năng có thể dẫn tới kết hôn cận huyết. BS Mạnh cho biết không nên xin tinh trùng “chui” vì chúng ta cần tầm soát người hiến có bệnh tật.

Nếu so với xin tinh trùng ở ngân hàng và xin người quen biết để có tinh trùng, BS Mạnh cho rằng nên xin ở ngân hàng. Xin trực tiếp thì nguy cơ tranh chấp khi đứa trẻ sinh ra. Bởi vì, thực tế đã có những trường hợp cho tinh trùng và khi đứa trẻ sinh ra thì người cho tranh chấp và cặp vợ chồng cũng không còn hạnh phúc khi những người cho và người nhận đều đòi con.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • F0 test nhanh âm tính mấy ngày thì được ‘hòa nhập’, BS cảnh báo thời điểm bệnh trở nặng, dễ lây cho cả nhà
  • 3 người trong gia đình đều mắc K gan, thủ phạm chính là 1 loại gia vị bạn ăn hàng ngày
  • Bao giờ COVID là bệnh thông thường?
  • LEAVE A REPLY