(Email: t.l.59@gmai.com)

Xốp xơ tai là bệnh không những gây điếc tiến triển (tức ngày càng giảm thính lực nặng hơn) mà thường còn kèm theo triệu chứng ù tai vì vậy bệnh nhân rất khó chịu. Hiện điều trị xốp xơ tai có 2 trường phái chính. Một trường phái đề nghị mổ sớm. Một trường phái đề nghị mang máy nghe  cho đến khi thính lực giảm nhiều, máy nghe cũng không giúp ích được lúc đó mới phẫu thuật .

Trường phái thứ 2 lý luận, sau mổ xốp xơ tai (gỡ xơ tạo bao quanh đế xương bàn đạp), bệnh sẽ tái phát lại (xơ sẽ tạo lại sau 1 thời gian), lại phải mổ lại. Để không phải chịu nhiều phẫu thuật đến hết cuộc đời nên trường phái thứ 2 lựa chọn cho mang máy nghe trước.

Ở những nước phẫu thuật xốp xơ tai chưa phát triển hoặc mới phát triển  (kinh nghiệm chưa nhiều), người ta cũng thường chọn theo trường phái thứ 2, vì đôi khi sau mổ thính lực không cải thiện mà còn điếc nặng hơn trước nhiều.

Đối với bệnh xốp xơ tai, nếu không có kinh nghiệm gắn máy nghe tốt bệnh nhân sẽ không thích mang máy nghe. Ví dụ bệnh nhân bị xốp xơ tai mà mang máy nghe trong tai sẽ rất khó chịu. Vì vậy, nên chọn những cơ sở cung cấp máy nghe có đội ngũ kỹ thuật viên gắn máy nghe được đào tạo và có kinh nghiệm.

TTƯT.BS.CKII. NGUYỄN THỊ BÍCH THỦY

LEAVE A REPLY