Bệnh động kinh là một chứng bệnh hệ thần kinh do xáo trộn lặp đi lặp lại của một số nơron trong vỏ não tạo nhiều triệu chứng rối loạn thần kinh như co giật toàn thân, sùi bọt mép, mắt trợn ngược, bất tỉnh,mất kiểm soát tiểu tiện… Cơn động kinh thường bộc phát, bệnh nhân khó kiểm soát hay biết trước được.

Khi thấy một người lên cơn động kinh cần làm các việc sau:

Nhanh chóng dùng vật dụng thích hợp đặt giữa 2 hàm răng tránh người bệnh cắn lưỡi, giữ đầu nghiêng sang một bên đồng thời nới lỏng quần áo người bệnh, trực tiếp giữ tư thế người bệnh thoải mái, không cố định quá chặt. Chuyển tới khoa cấp cứu bệnh viện gần nhất.

Không vắt nước chanh rỏ vào miệng bệnh nhân vì không có tác dụng cắt cơn và nước chanh sẽ chảy vào khí quản gây khó thở. Hút, lau đàm nhớt nhanh cho người bệnh.

Theo dõi “trông chừng liên tục”, rất cần tiếp xúc thân mật ngay sau khi người bệnh ra khỏi cơn co giật vì lúc này người bệnh chưa tỉnh hẳn dễ có hành vi vô ý gây nguy hiểm. Cần tạo ra cảm giác an toàn để người bệnh hết đau đớn sợ sệt và bất hạnh.

Nếu cơn co giật xảy ra liên tục (động kinh liên tục) phải điều trị cấp cứu tại các bệnh viện có chuyên khoa và đầy đủ trang thiết bị cấp cứu.

BS. Nguyễn Văn Thịnh

LEAVE A REPLY