Xuất hiện ‘virus bí ẩn’ khiến 48 người nhiễm, 6 người tử vong sau khi ảo giác và suy giảm nhận thức

0
50

Các nhà khoa học đang dự đoán nguồn bệnh có thể là virus, vi khuẩn hoặc nấm. Các triệu chứng của bệnh bao gồm mất ngủ, suy giảm chức năng vận động, ảo giác và suy giảm nhận thức.

48 người Canada bị nhiễm “căn bệnh bí ẩn”: 6 người tử vong

Theo thông tin đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng ngày 7 tháng 6 dẫn nguồn từ Tập đoàn Phát thanh truyền hình Canada (CBC) và Đài truyền hình Canada (CTV) đưa tin vào ngày 5/6 rằng đã có một loại virus lạ tấn công nhiều bệnh nhân mà không phải Covid-19.

Theo đó, kể từ năm 2015, đã có tổng cộng 48 người ở New Brunswick, Canada mắc một căn bệnh thần kinh không rõ nguyên nhân khiến cho 6 người tử vong.

Các triệu chứng của bệnh bao gồm mất ngủ, suy giảm chức năng vận động, ảo giác và suy giảm nhận thức.

Xuất hiện 'virus bí ẩn' khiến 48 người nhiễm, 6 người tử vong sau khi ảo giác và suy giảm nhận thức

Các sở y tế của thủ đô Ottawa và New Brunswick của Canada đã thành lập một ủy ban điều tra, mời một số chuyên gia thần kinh học, dịch tễ học và môi trường học tham gia nghiên cứu.

Nhà thần kinh học Marrero đã phát hiện ra các triệu chứng tương tự ở một bệnh nhân vào đầu năm 2015, bao gồm lo lắng, trầm cảm, sa sút trí tuệ nhanh chóng, đau cơ và suy giảm thị lực.

Theo Edward Hendricks, đồng chủ tịch ủy ban điều tra này cho biết, có 48 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh, trong độ tuổi từ 18 đến 85, 51% trong số đó là phụ nữ và 49% là nam giới.

Các triệu chứng chính của bệnh nhân bao gồm sa sút trí tuệ nhanh chóng, co cứng và teo cơ, giảm trí nhớ và ảo giác.

Chuyên gia Cashman, một nhà thần kinh học tại Đại học British Columbia ở Canada, cho biết một hướng điều tra là căn bệnh này có thể do một loại độc tố đã biết gây ra. Một loại độc tố được gọi là BMAA, được tạo ra bởi tảo xanh lam, có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Xuất hiện 'virus bí ẩn' khiến 48 người nhiễm, 6 người tử vong sau khi ảo giác và suy giảm nhận thức - 1

Tảo xanh lam là loài thực vật độc sinh trưởng trên mặt hồ ở những vùng có khí hậu ấm áp.

Chuyên gia Cashman cho biết một lý do tiềm ẩn khác là bệnh nhân đã tiếp xúc với axit domoic, một chất độc thần kinh được tìm thấy trong động vật có vỏ dọc theo bờ biển New Brunswick.

Nhóm nghiên cứu cũng không loại trừ khả năng đó có thể là một bệnh liên quan đến prion mới (Prion là các protein bị gập lại có khả năng truyền hình dạng gấp sai của chúng lên các biến thể bình thường của cùng một loại protein. Chúng đặc trưng cho một số bệnh thoái hóa thần kinh gây tử vong và lây truyền ở người và nhiều loài động vật khác) hoặc một hội chứng do các nguồn lây nhiễm như vi khuẩn, virus, nấm gây ra.

Theo Vân Hồng (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY