“Ăn Kem có bị mập không?” là câu hỏi của rất nhiều người khi đang trong chế độ ăn kiêng để giảm cân. Không thể phủ nhận sự hấp dẫn của những que kem với nhiều hương vị, màu sắc bắt mắt. Kem là đồ ăn rất phổ biến từ trong nhà ra đến ngoài đường, khiến trẻ em lẫn người lớn ai ai cũng thích thú. Thật khó mà cưỡng nỗi những cám dỗ đó của đồ ăn phải không nào! Nhưng có phải giảm cân là không được ăn kem?
Cùng Thể Hình Channel tìm hiểu về những sự thật thú vị về Kem và giải đáp thắc mắc về câu hỏi: “Ăn Kem có bị mập không?” nhé!
Thành phần làm nên Kem
Chắc các bạn cũng biết thành phần cơ bản của Kem bao gồm:
- Kem sữa béo
- Bột nặng
- Chất ngọt
- Hương liệu bổ sung
Một vài người tự làm kem ở nhà cũng có thể bao gồm lòng đỏ của trứng gà.
Ngoài những thành phần cơ bản để tạo ra được Kem, còn những thành phần khác bao gồm chocolate chips, kẹo, trái cây và các hương liệu khác. Các loại kem trên thị trường hiện nay được sản xuất mang tính chất thương mại (đáp ứng nhu cầu của số đông, dễ dàng bắt gặp trong tủ lạnh của những cửa hàng tiện lợi) không có chất phụ gia và chất làm đặc. Để kem có kết cấu, tính nhất quán và tăng hạn sử dụng, nhà sản xuất sẽ thêm các chất phụ gia mà có thể bạn không biết như:
- Xanthan gum (là một chất liên kết, giúp các thành phần trộn vào nhau một cách hiệu quả và gắn kết với nhau)
- Guar gum (chất tạo đặc)
Nhìn chung, các thành phần của kem mà bạn đang đọc đã cho bạn biết câu trả lời “Ăn kem có bị mập không?” rồi, vì hàm lượng calo cực cao cộng thêm thành phần nhiều đường và chất béo không lành mạnh.
Ví dụ một cốc kem vani truyền thống có trung bình 1000 calo, 64g chất béo và 16g protein – lượng protein bằng trong 70g miếng thịt gà hoặc cá nướng.
Lượng đường sẽ chan chứa và gia tăng hơn nếu bạn kết hợp thêm các thành phần như kẹo, thanh quế ngọt, socola hay bánh oreo hoặc các thành phần khác vào trong cốc kem, điều này cũng khiến lượng calo và chất béo gia tăng theo. Trong khi đó, một số kem khác có chứa đường tự nhiên như sữa và trái cây, nhưng phần lớn, đường tinh chế được thêm vào bằng những thành phần bổ sung trên. Điều này dẫn đến việc ăn Kem không được chào đón trong hành trình giảm cân, trở nên không lành mạnh và ảnh hưởng xấu để cân nặng của bạn.
Làm sao để ăn kem mà không bị mập?
Đây là một câu hỏi rất hay. Làm sao để vừa đáp ứng được thỏa mãn cái bụng mà cân nặng vẫn giảm đều đều. Nhưng vâng, rất tiếc điều này là không thể. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn kem trong quá trình giảm cân mà vẫn đảm bảo rằng chỉ vì hôm nay ăn kem mà ngay mai bạn bị tăng lên 1 kí. Chúng ta có thể thay đổi nguyên liệu cơ bản để tạo ra một que kem truyền thống bằng cách dùng những nguyên liệu không chứa nhiều calo. Chính xác câu hỏi ở đây là: Làm sao để làm ra một cốc kem lành mạnh, ít calo, ít chất béo và ít đường? Dưới đây là thành phần:
Danh sách thành phần của một cây kem lành mạnh cho sức khỏe bao gồm:
- Sữa gầy
- Sữa Protein Isolate
- Enrythritol (chất tạo ngọt không chứa calo)
- Sợi ngô hòa tan (có hàm lượng đường thấp, đồng thời cung cấp chất xơ)
Trong danh sách những thành phần lành mạnh để làm kem này, bạn cũng có thể tìm thấy:
- Kem
- Đường
- Sữa
- Bạc Hà
- Monk fruit extract (chất làm ngọt tự nhiên được chiết xuất từ trái cây, có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu…, dùng thay thế đường)
- Soy lecithin
- Guar Gum
Nếu như đi ăn kem ở những cửa hàng, hãy đọc kỹ những thành phần của kem vì trên thị trường có những cốc kem không chứa đường hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của bạn.
Vậy tất cả những thành phần này có ý nghĩa gì? Làm thế nào để tạo nên một cốc kem ít calo, ít chất béo và lành mạnh cho sức khỏe hơn. Dưới đây là phân tích và so sánh các thành phần khác nhau:
Đường được sử dụng trong kem lành mạnh với số lượng nhỏ, kem lành mạnh vẫn giữ được độ ngọt nhờ sự bổ sung của các chất làm ngọt lành mạnh như erythritol hoặc xylitol, còn được gọi là đường của rượu.
So sánh với một lượng đường nhỏ được tìm thấy trong kẹo cao su và các loại thực phẩm khác là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề nhỏ, nhưng lượng đường nhỏ khi tích tụ lại thành lượng lớn, được kết hợp từ nhiều món ăn cộng với sự gia tăng của đường trong máu làm rối loạn lượng đường trong máu và gia tăng sự thèm ăn.
Các loại kem lành mạnh đều thiếu sự kết dính vì thiếu kem, việc thêm sợi ngô hòa tan để kem của bạn có sự mềm dẻo và kết dính. Các thành phần như sợi ngô hòa tan và insulin được thêm vào giúp kem có sự mềm dẻo, kết cấu. Nhưng những thứ này cũng có thể tàn phá sự tiêu hóa của bạn. Các chất xơ này rất khó để tiêu hóa so với các nguồn chất xơ điển hình như trái cây, rau củ và ngũ cốc.
Cuối cùng, không thể không nhắc đến thành phần quan trọng là lượng protein được tìm thấy trong các loại kem này. Thường thì bột protein có hương vị hoặc sữa protein isolate được dùng để làm kem giúp kem có độ mềm dẻo, tăng cường cung cấp Protein bổ sung.
Tóm lại,
Ăn kem sẽ khiến bạn mập lên vì nó chứa lượng calo rất lớn, do đó hãy chắc chắn và sáng suốt về những gì bạn ăn, dù kem lành mạnh được làm từ những thành phần ít calo, nó có thể dẫn bạn đến con đường của những rắc rối về dạ dày. Dù bạn đang trong quá trình thì việc thưởng thức một hay hai muỗng kem cũng không có gì là sai trái cả.
Vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Ăn Kem có bị mập không?” rồi đó. Để có một thân hình cực chuẩn, hãy cố gắng nói không với Kem nha!