Bạn có biết một phần rau củ tươi mà bạn đã cắt bỏ và vứt đi? Hãy nghĩ lại điều này và đừng cắt bỏ nữa. Chuẩn bị đơn giản sẽ mở ra cánh cửa dinh dưỡng tốt hơn.
Hằng ngày có hàng triệu người vẫn ném đi những phần thực phẩm tốt cho sức khoẻ tưởng chừng như là vô nghĩa mà không biết được rằng đó là một phần dinh dưỡng quan trọng. Nhiều (nhưng không phải là tất cả) ngon, thân và hạt có thể ăn được chứa chất dinh dưỡng và chất chống oxy hoá mà cơ thể cần để trao đổi.
Dưới đây là 5 thực phẩm tốt cho sức khoẻ mà bạn hay bỏ qua nhất:
1. Thân cây bông cải xanh (Broccoli Stalks)
Những bông hoa không phải là phần duy nhất của đầu bông cải xanh bạn nên ăn. Khi lớp vỏ cứng bên ngoài bong ra, thân cây bông cải xanh có một chút mềm giống như măng tây và hương vị ngọt ngào hơn so với ngọn của chúng.
Trên hết, chúng có chứa vitamin C, có liên quan đến vô số quá trình trao đổi chất trong cơ thể bao gồm chất tổng hợp Carnitine – một hợp chất cần thiết để đốt cháy axit béo trong cơ bắp
Cách xử lý cuống bông cải xanh: sau khi bạn cắt thân trên của chúng, hãy dùng dụng cụ gọt rau hoặc dao sắc để loại bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài của cuống bông cải xanh. Sau đó cắt theo ý thích của bạn. Thân cây là một sự bổ sung hoàn hảo cho các món xào, súp và các món mì ống. Bạn cũng có thể cắt nhỏ cuống đã bóc vỏ và sử dụng sống trong các món salad và thịt.
2. Phần xanh củ cải (Beet Greens)
Củ cải đường là loại rau hai trong một hoàn hảo củ và ngọn lá vừa ăn được vừa bổ dưỡng. Một chén ngọn củ cải cung cấp gần gấp đôi lượng vitamin K được khuyến nghị hằng ngày, một chất dinh dưỡng cần thiết cho máu và chuyển hoá xương.
Đừng bỏ qua các loại rau xanh ăn được với củ cải nhé. Nó cũng có thể tăng cường sức khoẻ cho chế độ ăn uống của bạn.
Cách chế biến rau xanh củ cải đường: sử dụng rau xanh củ cải đường trong các món ăn như salad, mì ống… kết hợp với các loại rau xanh khác như rau bina, củ cải thuỵ sĩ. Để có một món ăn bổ dưỡng và ngon miệng, hãy thử xào nhẹ một bó rau xanh với một ít dầu olive và tỏi.
3. Ngọn cà rốt (Carrot Tops)
Cà rốt – thực phẩm đại diện cho vitamin A, nên luôn có mặt trong chế độ ăn uống của bạn. Còn về ngọn thì sao lại quăng chúng? Không, chúng không độc. Ngọn cà rốt hoàn toàn có thể ăn được và có một hương vị dễ chịu.
Mặc dù không có phân tích dinh dưỡng chính thức, nhũng loại rau xanh này có thể chứa các chất dinh dưỡg quan trọng như vitamin K có trong các loại rau xanh khác. Ngoài ra còn có nghiên cứu đề xuất ngọn cà rốt có hàm lượng chất chống oxy hoá mạnh mẽ.
Cách chế biến ngon cà rốt: cắt một nắm ngọn cà rốt và dùng vào món salad hằng ngày hoặc sử dụng chúng như một loại thảo mộc như rau mùi tây trong súp, salad ngũ cốc và salad đậu.
4. Hạt dưa hấu (Watermelon Seeds)
Nghe thật kì nhỉ, vì những người ta thường lấy hạt ra trước khi ăn để tránh phiền phức. Tuy nhiên, giống như tất cả các hạt giống, hạt dưa hấu mang lại sự sống và chứa tất cả những dinh dưỡng cần thiết để tạo ra toàn bộ cây, điển hình là magie.
Một nghiên cứu trên tạp chí của hiệp hội về loãng xương của Mỹ gần đây đã chỉ ra rằng magie trong chế độ ăn uống là cần thiết để có sự kích hoạt hợp lý vitamin D cho cơ thể chúng ta.
Cách chế biến hạt dưa hấu: Nướng chúng trong lò hoặc than như hạt bí ngô. Các hạt rang thơm hấp dẫn có thể được sử dụng như là một phần topping của món salad, hỗn hợp đường, sữa chua, và thậm chí cả bột yến mạch.
5. Củ cải thuỵ sĩ (Swiss Chard Stems)
Thân cây cải có kết cấu giống như cần tây và có vị đắng khi ăn sống. Nhưng kết cấu sẽ mềm hơn và hương vị nhẹ hơn khi nấu chín. Chúng có thể là món ăn kèm cho tất cả các loại món ăn.
Giống như ngọn cà rốt, không có dữ liệu dinh dưỡng chính thức cho thân cây củ cải, nhưng một báo cáo cho thấy chúng có thể là nguồn glutamine – một loại axit amin cần thiết cho hệ thống miễn dịch.
Cách chế biến thân cây củ cải: chỉ cần băm nhỏ thân cây, để thêm hương vị, xào chúng với tỏi và dầu ăn kèm với các món xào, trứng ốp la, súp và món hầm. Nếu bạn cũng đang nấu loại rau khác hãy nấu thân cây củ cải trước, sau đó cho loại rau khác vào nấu khoảng 2 phút cuối. Hoặc bạn có thể cắt lát mỏng để ăn với salad.