3 mẹo để mua Whey Protein được loại tốt nhất

Giữa muôn trùng loại whey, mua whey protein nào mới đúng là câu hỏi không phải ai cũng rõ, nhưng sau bài viết này thì bạn sẽ có thể mua whey protein được chuẩn hơn và đúng với giá trị mà nó mang lại.

Cho dù lý do bạn mua whey protein để tăng cân, giảm cân, cải thiện hiệu suất tập luyện hoặc đơn giản là bổ sung protein cho đầy đủ thì bạn cũng cần phải hiểu rõ về các loại protein thì mới có thể mua được chính xác loại mình cần

Hãy cùng chuyên gia dinh dưỡng Tiến sĩ Doug Kalman  – người sáng lập ra Hiệp hội Dinh Dưỡng Thể Thao Quốc Tế – tìm hiểu cách lựa chọn nha.

3 điều cần nhớ để mua whey protein chất lượng

1. Lượng Protein trên mỗi muỗng

Cái đầu tiên bạn cần quan tâm khi mua Whey đó chính là 1 muỗng chứa bao nhiêu gram.

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy được con số này ở đằng sau sản phẩm ví dụ bên dưới là 1 loại sữa tăng cơ với 1 muỗng ở đây có 44g.

Vậy cái chúng ta cần tìm ở đây là gì ?

Đó chính là hàm lượng Whey Protein, ở sản phẩm này 1 muỗng có 30g protein. Và bạn sẽ tự thắc mắc là 14g còn lại kia là gì đúng không ?.

Bảng thành phần dinh dưỡng của Whey thường sẽ giống thế này

Đó sẽ là những thành phần khác như là đường, chất béo và 1 số chất khác.

Tuy nhiên cái chúng ta cần biết đó là hàm lượng protein thật sự có trong mỗi muỗng bởi vì chúng ta biết rằng, lượng protein lý tưởng để nạp mỗi lần nằm trong khoảng 20-40g giúp việc tổng hợp cơ diễn ra tốt nhất (1).

Và ở đây hàm lượng protein trong mỗi muỗng đã nằm trong khoảng cho phép, đừng chọn những loại có hàm lượng protein thấp hơn trong khoảng này.

2. Chú ý đến các thành phần dinh dưỡng

Phần tiếp theo chúng ta cần quan tâm đó chính là thành phần dinh dưỡng, theo nguyên tắc thành phần chiếm khối lượng cao hơn sẽ nằm ở trước. Ví dụ nếu bảng thành phần liệt kê Maltodextrin trước protein thì có nghĩa là sản phẩm đó chiếm chủ yếu là Maltodextrin chứ không phải là protein.

Loại protein nào được sử dụng cũng quan trọng, vì vậy chúng ta vẫn tiếp tục xem bảng phân cấp liệt kê loại protein nào, nếu ghi isolate trước concentrate thì có nghĩa là phần lớn protein trong này là Isolate.

Theo quy đinh thì hàm hàm lượng Protein Isolate phải chiếm từ 90% trở lên còn Concentrate thì từ 35-80% trọng lượng.

Do vậy khi chọn whey hãy chú ý đến những điều này nhé.

3. Ăn chay thì mua whey protein như thế nào ?

Ăn chay hoặc thuần chay thường sẽ không sử dụng thức ăn từ động vật, whey protein chủ yếu đến từ sữa – một phần của động vật- cho nên người ăn chay sẽ không lựa chọn những loại whey này.

Nhiều người cho rằng, những người ăn chay thì sẽ không thể phát triển do protein trong thực vật không tốt bằng từ thịt nhưng thực tế không phải vậy.

Đáng mừng là hiện nay có khá nhiều loại whey protein thực vật như là raw fusion chẳng hạn. Bạn có thể tìm thấy các loại whey thực vật như là từ cây gai dầu, đậu nành, các loại đậu…

Cá nhân tiến sĩ Doug Kalman khuyên dùng loại whey gạo nâu bởi vì nó đã được nghiên cứu là mang lại khả năng duy trì cơ bắp gần tương tự như Whey (2).

Hi vọng với 3 mẹo ở trên thì bạn có thể tự tin hơn khi đi mua whey protein mà không còn bị các quảng cáo làm cho rối trí khi lựa chọn nữa. Nếu cần tư vấn đừng quên inbox ngay lên Fanpage của Thể Hình Channel nhé.

Nguồn tham khảo

  1. Jäger, R., Kerksick, C. M., Campbell, B. I., Cribb, P. J., Wells, S. D., Skwiat, T. M., … & Smith-Ryan, A. E. (2017).  International societ y of sports nutrition position stand: protein and exercise . Journal of the International Society of Sports Nutrition, 14(1), 20.
  2. Purpura, M., Lowery, R. P., Joy, J. M., De Souza, E. O., Kalman, D., Jäger, R., & Wilson, J. (2014).  A comparison of blood amino acid concentrations following ingestion of rice and whey protein isolate: a double-blind, crossover study . Journal of Nutrition and Health Sciences, 1(3), 306.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *