Salad dường như là món ăn luôn có mặt trong mỗi chế độ ăn kiêng. Rất nhiều loại rau xanh tươi, thêm thoắt vào là các món ăn luộc, trái cây và rau quả… và sau đó là nước sốt. Nghe thật tuyệt phải không? Nhưng một món salad tốt cho sức khoẻ đó có thể trở nên tồi tệ khi bạn cho loại nước sốt có chứa hàm lượng calo cao hoặc có nhiều dầu mỡ.
Dưới đây là một số lí do phổ biến mà mọi người thường mắc phải khi chế biến món ăn salad
1. Chỉ sử dụng rau xà lách, bắp cải
Bắp cải, rau xà lách có độ giòn đẹp nhưng hầu như không có giá trị dinh dưỡng nào ngoài việc là nguồn cung cấp nước, cũng không mang nhiều vitamin và chất xơ. Nghe buồn nhỉ?
Để có bữa salad lành mạnh hơn, hãy sử dụng các loại rau có màu xanh đậm như rau bina (rau chân vịt), rau diếp cá, cải bó xôi, cải xoong, rau arugula (xà lách rocket, loại này khá mới ở Việt Nam) và lá húng quế. Những loại rau xanh này giàu Vitamin A, khoáng chất, folate và phytochemical hơn.
2. Sử dụng nhiều bánh mì giòn, tóp mỡ
Croutons còn được gọi mà bánh mì giòn dùng để ăn kèm salad hay soup. Chúng không có giá trị dinh dưỡng, mà ngược lại chứa hàm lượng calo cao. Một chén bánh mì hạt lựu có khoảng 100calo.
Vì vậy nếu bạn thích một ít topping giòn hãy thay thế bằng quả óc chó, hạt lạnh băm nhỏ. Các loại hạt không chỉ mà còn chứa axit omega-3 tốt cho tim, hệ thần kinh của bạn. Và chất xơ cho hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.
3. Thêm quá nhiều phô mai
Nếu ai là một fan của phô mai thì chắc chắn sẽ thích thú khi nghe rằng phô mai là một nguồn canxi và protein tuyệt vời. Vì vậy nó thường được thêm vào bữa salad với các hình dạng bột, miếng,…
Tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều natri, chất béo bão hoà và calo cao đấy.
Vậy là một người yêu phô mai, bạn sẽ làm gì đây?
Đơn giản thôi! Bạn chỉ cần chú ý đến số lượng phô mai mà bạn vẫn sử dụng hằng ngày. Chỉ cần thay đổi một khẩu phần phô mai có kích thước cỡ 1 con xúc sắc đối với phô mai cục. Hoặc sử dụng phô mai ít chất béo, phô mai lạt. Bạn cũng có thể thử phô mai được làm từ gạo hoặc đậu nành mà độ ngon vẫn thế nhưng ít hàm lượng calo.
4. Chọn thịt chiên hoặc cách loại bánh như bánh tacos
Bữa ăn salad sẽ không còn lành mạnh nếu trên đĩa là món gà chiên giòn hoặc các miếng thịt chế biến sẵn. Ngoài ra, salad tacos là một món được làm từ thịt xay dày đi kèm với nước sốt chua trong vỏ bánh chiên giòn hơn 1000 calo đấy.
Để món Salad được “clean” nhất có thể bạn nên thêm ức gà luộc, trứng luộc, hoặc áp chảo không dầu…. nhé
5. Cho quá nhiều sốt
Nếu đi siêu thị, bạn sẽ thường thấy những loại nước sốt mà hãng đề là dành riêng cho salad. Tuy nhiên, hầu hết các loại nước sốt thương mại đều chứa nhiều calo và chất béo. Một khẩu phần salad chỉ nên có 2 muỗng từ 100 đến 200 calo thôi nhé.
Bạn có thể thay thế bằng một ít nước cốt chanh tươi hoặc giấm balsamic không cần dầu. Hoặc hay nhất là bạn có thể tự làm nước sốt cho riêng mình bằng các công thức hanmade vừa đảm bảo sức khoẻ lại vừa ngon miệng.