Cách làm tạ tay bằng xi măng đẹp – bền mà lại rẻ

Tạ tay bằng xi măng là dụng cụ tập gym tại nhà không thể thiếu, nếu nơi của bạn không có nơi bán tạ tay cao su hay tạ sắt thì hướng dẫn cách làm tạ tay bằng xi măng này sẽ là 1 gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Việc sử dụng tạ tạ bằng xi măng có nhiều ưu điểm mà trong đó ưu điểm lớn nhất là tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với mua tạ bằng sắt hoặc cao su bán sẵn ngoài thị trường, độ bền cũng khá ổn nếu bạn bảo quản đúng cách, không quăng ném quá mức :D.

Ta bắt đầu tìm hiểu cách làm tạ tay bằng xi măng đẹp nha

Bước 1: Chuẩn bị

Để làm tạ tay bằng xi măng thì các bạn cần cẩn bị 1 số thứ sau

  • Xi măng, nước, đá mi.
  • 1 ống nước nhỏ cầm vừa tay.
  • 1 Ống nước lớn (tùy trọng lượng bạn dự tính làm để chọn)
  • 2 đầu nối nhựa đực va 2 đầu nối nhựa cái.
  • 4 cái ốc vít dài (hoặc thanh sắt nhỏ) khoảng 10cm
  • 1 số dụng cụ khác hỗ trợ thêm: Cưa, bút, máy khoan, súng bắn keo, mút

Bước 2: Cắt, nối các ống nhựa

Đầu tiên, bạn lấy ống nhựa nhỏ, cắt thành khúc sao cho bạn cần thấy vừa tay mình nhất.

Sau đó, bạn nối 2 đầu nối nhựa vào 2 đầu của ống bằng keo dán nhựa, phần ren hướng ra bên ngoài.

Nối ống nhựa vào phần nối ống như hình

2 đầu nối nhựa còn lại, bạn dùng khoan để khoan lên nó 1 số lỗ để có thể gắn các con ốc vít dài lên đó, mục đích để tăng sự kết dính với xi măng. Phần ren bạn dùng 1 cục mút nhét vào để tránh bị xi măng tràn vào dẫn đến không kết nối với tay cầm được.

Khoan lỗ
Và bắt ốc vít vào ống
Đây là kết quả

Bây giờ, bạn hãy đặt 2 ống nối nhựa đã được khoan và gắn ốc vít lên 1 mặt phẳng chắc chắn (Có thể là 1 miếng gạch men) sau đó bạn có thể dùng súng bắn keo để chích một ít keo lên bề mặt nhằm dán cái ống nhựa lên chắc chắn hơn.

Dán phần đầu ống còn lại lên một mặt phẳng chắc chắn

Bây giờ quay trở lại với phần ống nhựa lớn tùy vào mức tạ bạn muốn tập nặng hay nhẹ mà chọn ống to hay nhỏ và cắt cho vừa với nhu cầu. Nếu không có ống nhựa to, bạn có thể tìm bất cứ thứ gì khác có thể làm khuôn cũng được (một cái lon sữa em bé chẳng hạn).

Sau khi đã có khuôn, mặt đặt nó vào chính giữa 2 cái ống nhựa nối mà bạn đã dán lên miếng gạch men, canh cho chính giữa ống và chích keo để cố định luôn nhé.

Dán ống nhựa lớn lên phần ống nối

Phần chuẩn bị khuôn đúc đã xong, bây giờ các bạn chuyển sang trộn hồ. Trộn đá mi với xi măng cùng với nước. Chú ý cho nước vừa phải thôi, để hỗn hợp vừa loãng vừa phải và có độ đậm đặc nhất định nha.

Trộn xi măng với đá mi

Đem xi măng đã trộn đều đổ vào 2 khuôn mà bạn đã chuẩn bị sẵn, chú ý dùng 1 thanh sắt nén xi măng cho đều xung quanh khuôn, hạn chế hiện tượng bong bóng xảy ra, sau khi đổ được 1/3 khuôn, bạn có thể cho thêm 1 ít thanh kẽm đã nối với nhau vào khuôn để tăng thêm sự liên kết và giúp tạ cứng hơn

Rồi cho vào khuôn đã đặt sẵn
Cho thêm khung thép để tăng độ đứng cáp

Cho nốt phần xi măng còn lại vào khuôn đến khi đầy và sử dụng cái bay để làm láng phần đỉnh của khuôn cho nó có tính thẩm mỹ hơn. Bạn cũng nên cho luôn xi măng vào phần ống tay cầm để nó được cứng cáp hơn nếu cần.

Ok, vậy là bạn đã hoàn thành việc đổ khuôn, hãy để nó vào 1 nơi khô ráo trong khoảng 3-4 ngày để xi măng khô hoàn toàn.

Bước 3: Gắn tạ vào nhau

Sau khi tạ đã kho hoàn toàn, bạn chỉ cần tháo nó ra khỏi miếng gạch men, tháo khuôn nhựa ra (hoặc để nguyên tùy ý bạn). Làm sạch phần đầu nối của 2 đầu tạ và gắn nó vào phần tay cầm là xong. Bạn đã có 1 cặp tạ ngon lành vừa đẹp, bền và chi phí lại rất rẻ nữa.

Gắn các đầu nối lại với nhau
Và tada, cặp tạ tay bằng xi măng của bạn đã hoàn thành rồi.

Bạn có thể làm nhiều cặp tạ có trọng lượng khác nhau khác và khi cần chỉ cần gỡ ra và gắn vào tay cầm là có 1 cặp tạ mới để tập rồi.

Video hướng dẫn chi tiết cách làm
 

Hi vọng với hướng dẫn này các bạn có thể biết cách làm tạ tay bằng xi măng sao cho đẹp, bền và rẻ nhất. Chúc các bạn thành công

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *