CrossFit là gì ? Môn thể thao tăng sức mạnh bá đạo nhất

CrossFit là gì ? Môn thể thao tăng sức mạnh bá đạo nhất

Nếu bạn là một người tập Gym thì chắc chắc sẽ từng nghe tới CrossFit, vậy CrossFit là gì và tập CrossFit như thế nào cùng Thể Hình Channel tìm hiểu nha.

Bạn đang đọc: CrossFit là gì ? Môn thể thao tăng sức mạnh bá đạo nhất

CrossFit là gì ? Môn thể thao tăng sức mạnh bá đạo nhất
CrossFit là gì

Định nghĩa CrossFit là gì

CrossFit là một môn thể hình kết hợp để giúp bạn tăng cường sức mạnh lên cao nhất, sự kết hợp của Plyometric, tốc độ, sức nặng và sức khỏe, thể dục dụng cụ lại với nhau.

Tập CrossFit sẽ mang lại khả năng chịu đựng cực cao, khả năng đáp ứng của tim mạch và hô hấp tăng lên cao hơn, sực dẻo dai, sức mạnh và cân bằng được kích thích tối đa.

Câu nối nổi tiếng của bộ môn CrossFit đó chính là “Không chỉ dành cho người đã biết, mà cả cho những người chưa biết”.

CrossFit tập luyện như thế nào ?

Những người tập CrossFit chuyên nghiệp thường tập khoảng 3-15 phút mỗi lần và tập trong 3-5 tuần, nghe có vẻ khá giống Cardio nhỉ. Nhưng thực tế so với Cardio thì CrossFit như là lão làng chứ không phải “nít ranh” như Cardio đâu.

CrossFit là gì ? Môn thể thao tăng sức mạnh bá đạo nhất
Cross là gì, con gái có nên tập không ?

Nói như thế thì bạn đủ biết là CrossFit nó ra sao rồi đúng không, bài tập dành cho CrossFit thì cũng đa dạng vì nó có cả thể dục dụng cụ và gym trong đó nữa.

Một số bài điển hình nhất trong CrossFit có thể kể đến như là Power Cleans, Burpee, Snatch, Thruster, Squat…..rất rất nhiều có đến hàng trăm bài lận.

CrossFitt thật sự là một môn thể thao luyện tập rất khó và Việt Nam mình cũng không thấy nhiều người tập môn này, nhưng theo mình đây là một môn mà bạn nên thử qua vì nó thật sự là rất thú vị.

Con đường để trở thành một chuyên gia CrossFit

Tìm hiểu thêm: Nam sinh Thanh Hóa tử vong khi tập gym mới học 12

CrossFit là gì ? Môn thể thao tăng sức mạnh bá đạo nhất

Tìm các bài CrossFit ở đâu ?

Bài tập không ở đâu khác chính là trang chủ của bộ môn này CrossFit.com, trên đây có rất nhiều bài tập mà có tên nghe khá là “oai” vì nó thường đặt theo tên các anh hùng.

Bài tập CrossFit có rất nhiều và nó cũng yêu cầu nhiều thứ khác. Một số bài tập bạn có thể nghe sơ sơ qua như sau:

  • Barbara: Gồm mỗi bài tập thực hiện 5 hiệp với: 20 cái hít xà, 30 cái hít đất, 40 cái gập bụng và 50 cái squat, nghỉ giải lao 3 phút mỗi vòng, tức là bạn có 5 lần giải lao. Tính tổng cộng là 700 lần lặp. Khá là phê đúng không.
  • Angie: 100 cái hít xà, 100 lần hít đất, 100 cái gập bụng, 100 cái squat và thực hiện tỏng thời gian ngắn nhất.
  • Murph: Chạy 1 dặm, 100 cái hít xà, 200 cái hít đất, 300 cái squat, chạy 1 dặm, bài này nó yêu cầu là phải thực hiện 5 vòng và có mặc cả áo giáp sắt khi thực hiện :|.
  • Jackie: chạy ngang 1000 mét, Thực hiện bài Thruster 50 lần với tạ 45lbs, 30 cái hít xà. Thực hiện trong thời gian ngắn nhất.

Kể sơ sơ vài bài vậy thôi đọc tới đây chắc nhiều người nghĩ cái này quá nặng đúng không, nhưng như thế thì mới gọi là CrossFit và phụ nữ nước ngoài tập môn này là không hề ít.

Nếu tập 1 mình bạn nên đảm bảo mình có một sức khỏe bền bỉ và thực hiện các động tác phải chuẩn xác. Những hướng dẫn, video clip đều có sẵn trên trang chủ để bạn xêm nên hãy yên tâm.

CrossFit là gì ? Môn thể thao tăng sức mạnh bá đạo nhất
CrossFit là gì

Có khoảng 2500 cơ sở của CrossFit trên thế giới, ở Việt Nam mình có 2 cái 1 ở Tây Hồ miền Bắc và miền Nam thì ở Hồ Chí Minh.

Các cơ sở này không giống như các phòng tập bạn thường thấy mà nó gần như là 1 nhà kho và hầu hết là các loại tạ, bóng tập, dây thừng…nói chung là để phục vụ tập CrossFit.

Dinh dưỡng khi theo tập CrossFit

Cũng như tất cả môn thể thao nào khác, thì CrossFit cũng cần một chế độ ăn riêng bao gồm 40% là Carb, 30% Protein, 30% chất béo.

Chế độ này có hơi trái ngược với tổ chức Dinh dưỡng Hoa Kỳ vì nó ít Carb nhưng lại nhiều Protein.

Những lợi ích khi tập CrossFit

Giống như bạn tập các bài giảm cân Cardio, CrossFit cũng chỉ tốn khá ít thời gian để hoàn thành, các vận động viên thường rất thích các thử thách được đưa ra trên trang chủ vì nó gần giống với điều kiện tập thi đấu của họ.

Tập CrossFit cũng có thể thực hiện tại nhà mà không cần phải có những thiết bị đắt tiền.

Có nhiều Video hướng dẫn để bạn theo dõi động tác và dựa theo sức khỏe của mình để tập.

Các vận động viên thể hình có thể không đạt được những kết quả cần thiết để dùng cho thi đấu, nhưng họ sẽ nhận được nhiều thứ lợi ích khác khi tập luyện.

CrossFit là gì ? Môn thể thao tăng sức mạnh bá đạo nhất

>>>>>Xem thêm: Whey Protein – Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ, phân loại

Những diều cần chú ý khi tập CrossFit

Khả năng bị chấn thương ở bộ môn này là khá cao vì nó thường xuyên tập trong điều kiện cường độ cao, nhất thì khi thực hiện các bài đẩy tạ.

Nếu không tự tin tập 1 mình, nên đến các cơ thể chuyên môn để được hướng dẫn. Và nên yêu cầu cho xem giấy chứng nhận nhé.

Những người sức khỏe yếu, đang mắc bệnh lý thì không nên tập.

Kết luận

CrossFit là một bài tập chỉ dành cho người thật sự khỏe mạnh, nếu sức khỏe bạn chưa đủ thì không nên tham gia bộ môn này, nên kiểm tra tổng quát trước khi bắt đầu buổi huấn luyện nào trước nha.

Trên đây là tổng quan về CrossFit là gì ? không biết là bạn có thấy hứng thú với bộ môn này không nhỉ, và nếu có điều kiện hãy tham gia 1 lớp học về nó để cảm nhận nha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *