Đường Alcohol có ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Đường Alcohol có ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Đường Alcohol (Rượu đường) được tìm thấy trong nhiều mặt hàng bao gồm kẹo, kẹo cao su và các loại bánh nướng được dán nhãn là “không đường”, “không thêm đường”, “low-carb” hoặc “thân thiện với keto”.

Trong đó, các chất làm ngọt như Maltitol, Xylitol, và Sorbitol mà bạn có thể thấy trên nhãn thành phần chính là những ví dụ về đường Alcohol. Mặc dù tên của chúng là đường Alcohol, nhưng lại không hề chứa cồn và đường. Thêm vào đó, chúng không tác động đến lượng đường trong máu như đường thực thụ.Đường Alcohol có ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Vậy đường Alcohol có tác động xấu hay tốt đến sức khoẻ của chúng ta?

Hiểu về đường Alcohol

Đường Alcohol là một loại Carbohydrate được gọi là “Polyols”. Một phần trong cấu trúc hóa học của chúng giống với đường và một phần giống với rượu, do đó tên của chúng khá phức tạp.

Một số nhóm rượu đa phân tử (Polyols) phổ biến là:

  • Maltitol
  • Sorbitol
  • Isomalt
  • Xylitol

Đường Alcohol có tự nhiên trong thực vật. Một số trong số chúng được chiết xuất trực tiếp từ thực vật. Chẳng hạn như Sorbitol, được làm từ si-rô bắp, và Mannitol, từ rong biển. Tuy nhiên, hầu hết các loại đường Alcohol được sản xuất từ ​​đường và tinh bột.

Lợi ích

Trong một số trường hợp đường Alcohol giống tương tự như đường thực sự, nhưng chúng không được cơ thể hấp thụ hoàn toàn. Bởi vì, tác động đường trong máu của đường Alcohol thường ít hơn so với đường và chúng cung cấp ít calo hơn mỗi gram. Erythritol có ít tác động nhất đến lượng đường trong máu so với các loại đường alcohol khác.

Ngoài ra, đường Alcohol không gây ra sâu răng như đường, vì vậy chúng thường được sử dụng để làm ngọt kẹo cao su. Xylitol thực sự ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong miệng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các loại đường alcohol hoạt động rất khác nhau trong cơ thể (xem biểu đồ bên dưới).

Tác dụng phụ

Đường Alcohol được tiêu hóa và hấp thu không đầy đủ, vì vậy dễ khiến nhiều người đau bụng. Chúng có thể lên men trong ruột, gây đầy hơi và tiêu chảy.

Đường Alcohol có ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?Erythritol thì lại ít gây ra các triệu chứng bất lợi về đường ruột hơn các loại đường Alcohol còn lại. Tuy nhiên, mỗi kháng thể là những phản ứng khác nhau nên thử nghiệm một cách cẩn thận. Một khẩu phần đường Alcohol không gây ra nhiều rắc rối, nhưng nhiều người quá nhiệt tình với đồ ngọt low-carb và gặp phải vấn đề.

Mặc dù từ “rượu” là một phần của tên của chúng, nhưng đường Alcohol không dẫn đến nhiễm độc.

Trên nhãn thực phẩm, rượu đường được thể hiện ra sao?

Tên của các loại đường Alcohol riêng lẻ sẽ nằm trong danh sách thành phần của bất kỳ sản phẩm nào có chứa chúng. Chúng cũng sẽ được bao gồm trọng lượng Carbohydrate trên nhãn, trong tổng số lượng hay trên một dòng riêng cho chúng.

Đường Alcohol có ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Tại Hoa Kỳ, nếu sản phẩm được dán nhãn là “không đường” hoặc “không thêm đường”, nhà sản xuất phải hiển thị số lượng đường Alcohol riêng biệt.

Đường Alcohol với Carbohydrate khác

Mặc dù đường Alcohol có ít Calo hơn đường, nhưng hầu hết chúng không ngọt, vì vậy phải sử dụng nhiều hơn để có được vị ngọt tương tự.

Một ví dụ điển hình là Maltitol, có 75% lượng đường trong máu của đường, nhưng cũng chỉ có 75% vị ngọt. Thêm vào đó, vẫn còn rất nhiều các vị ngọt và tác động đến lượng đường trong máu giữa các loại rượu đường khác nhau.

Biểu đồ dưới đây so sánh các loại đường khác nhau theo chỉ số đường huyết (GI) và lượng calo trên mỗi gram (cal/g). Hãy nhớ rằng chỉ số đường huyết là một phạm vi, thay vì một số cố định và các nghiên cứu khác nhau mang lại kết quả khác nhau.

Đường Alcohol có ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đường Alcohol và sử dụng chúng một cách hiểu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *