Lợi ích của diêm mạch được biến đến giúp cho nó được lọt vào trong những thực phẩm được ví như “siêu thực phẩm”. Diêm mạch cung cấp carbs phức tạp, giúp bạn có nhiều năng lượng, tăng tốc độ chạy và cung cấp động lực để tập luyện mà không rơi vào hoàn cảnh thiếu năng lượng.
Để giảm cân các bạn đừng bỏ qua diêm mạch vì 6 lợi ích của diêm mạch mang lại dưới đây nhé:
-
Diêm mạch cung cấp Protein
Lợi ích của diêm mạch mà phải kể đến đầu tiên đó chính là cung cấp loại protein hoàn chỉnh, có nghĩa là nó chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần. Ngoài ra hầu hết các protein ở thực vật khác chỉ chứa một số số loại axit amin quan trọng. Do vậy, diêm mạch có nhiều chất dinh dưỡng để xây dựng cơ bắp, là lựa chọn đầu tiên khi nói đế ngũ cốc.
-
Diêm mạch cung cấp chất xơ
Hầu hết người Việt Nam không cung cấp đầy đủ lượng chất xơ được đề nghị hàng ngày (từ 25 đến 28 gam mỗi ngày đối với phụ nữ trưởng thành và 30 đến 38 gam đối với một người trưởng thành, theo hướng dẫn về chế độ ăn của Viện Y Học), vì vậy lựa chọn diêm mạch để nhận được 5 gram chất xơ cho mỗi khẩu phần ăn là một cách tuyệt vời.
-
Diêm mạch giúp bạn giảm cân
Quá rõ ràng mà, rất nhiều người chọn diêm mạch trong hành trình giảm cân. Diêm mạch là sự kết hợp chát xơ và protein – 2 chất tuyệt vời để giúp bạn cảm giác no trong bụng và thỏa mãn. Đã có rất nhiều người giảm cân thành công với diêm mạch, và gần đây có một nghiên cứu từ tạp chí Current Development in Nutrition đã chỉ ra mối liên quan giữa việc ăn diêm mạch và nguy cơ béo phì thấp hơn.
-
Diêm mạch không chứa gluten
Nếu bạn bị bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten, diêm mạch là một lựa chọn tốt nhất dành cho bạn để có được carbs (tốt hơn so với ngô hoặc bột gạo – không có giá trị dinh dưỡng nhiều).
-
Diêm mạch chứa vitamin và khoáng chất
Diêm mạch chứa sắt và magie. Magie rất quan trọng cho co cơ và thư giãn, cũng như sức khỏe của xương. Sắt thì cực kỳ quan trọng đối với các tế bào máu vì nó giúp mang oxy từ phổi đến các phần còn lại của cơ thể.
Nên ngâm diêm mạch trong nước trước khi nấu nó để không mất đi nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.
-
Diêm mạch giúp điều chỉnh lượng đường trong máu
Lợi ích của diêm mạch cho tim của bạn là: diêm mạch có chỉ số đường huyết thấp, đó là thước đo tốc độ thức ăn sẽ tăng lượng đường trong máu của bạn. Và mức dường huyết thường tương đương với nguy cơ thấp đối với vác căn bệnh đáng sợ như bệnh tim và tiểu đường.
Trên là 6 lợi ích của Diêm mạch mang lại có lẽ cũng đã đủ sức thuyết phục để lựa chọn nó vào trong thực đơn giảm cân rồi phải không.
Tiếp theo, Thể Hình Channel xin chia sẻ cách chế biến diêm mạch để giảm cân với 3 món salad đơn giản, dễ làm:
-
Salad diêm mạch với cà chua, bơ và là basil (húng quế Tây)
Cách chế biến diêm mạch để giảm cân gồm các thành phần sau:
- 1 chén diêm mạch nấu chín
- nấu chín 1 gói đậu xanh (để ráo nước)
- 3 chén cà chua thái hạt lựu
- 1 chén rau bina tươi
- 1 chén húng quế tươi
- 1 quả bơ xắt nhỏ
- Phô mai để rắc (tùy chọn)
- Giấm trộn salad (tùy chọn), dầu ô liu, 3 tỏi tép xắt nhỏ, nước cốt chanh, muối và hạt tiêu
Cách làm: Trộn giấm salda với dầu ô liu, tỏi, nước cốt chanh muối và hạt tiêu trong một bát nhỏ, đặt sang một bên. Băm húng quế và rau bina thật mịn và để sang một bên. Trong một bát lớn, trộn diêm mạch, đậu xanh, bơ, cà chua, rau bina, húng quế và nêm gia vị vừa trộn ở bên trên. Để trong tủ lạnh cho đến khi sẵn sàng phục vụ. Rắc phô mai trước khi ăn (nếu muốn).
-
Diêm mạch cay với salad đậu đen
Với cách chế biến diêm mạch để giảm cân này sẽ bao gồm những thành phần dưới đây:
- 1 chén diêm mạch
- 4 chén súp hoặc nước dùng
- ½ muỗng cà phê ớt
- 2 muỗng cà phê dầu ô liu, 2 củ hành tây cắt nhỏ
- 2 củ cà chua cỡ vừa, 2 muỗng cà phê tỏi nghiền
- 2 chén ngô rã đông để ráo được
- 2 lon đậu đen để ráo nước
- 2 ớt chuông xắt nhỏ, chén ngò tươi xắt nhỏ
- 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, muối và tiêu đen
Cách làm: Cho diêm mạch, súp hoặc nước dùng, ớt và một chút muối và tiêu đen, đun sôi trên lửa lớn, sau đó giảm nhiệt xuống thấp, đậy nắp và nấu cho đến khi diêm mạch mềm khoảng 10 – 12 phút. Tắt bếp và để diêm mạch ra ngoài trong 5 phút cho nguội. Trong lúc đó đun nóng dầu ô liu, lửa vừa, thêm hành, cà chua, thì là và tỏi xào cho đến khi chuyển màu nâu nhạt. Sau đó cho diêm mạch đã nấu chín vào tô lớn, khuấy đều đậu đen, ớt chuông, rau mùi và nước cốt chanh. Thêm hỗn hợp cà chua và trộn đều. Nêm muối và hạt tiêu. Có thể ăn ở nhiệt độ bình thường hoặc để trong tủ lạnh.
-
Salad diêm mạch với Chick peas (đậu gà)
Với cách chế biến diêm mạch để giảm cân này sẽ bao gồm những thành phần dưới đây:
- ½ muỗng cà phê tỏi xắt nhỏ
- 1 quả bí nhỏ, thái lát
- 2 củ cà rốt mài
- 2 ớt chuông xắt nhỏ
- 2 hộp chick peas, tráng và để ráo nước
- hành lá xắt nhỏ, 2 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất
- 3 muỗng canh rượu vang trắng
- ¼ muỗng cà phê muối
- Diêm mạch
- Rau cải bó xôi, rửa sạch và để khô.
Cách làm: phủ lớp chảo với bình xịt nấu ăn và đun nóng. Thêm tỏi, bí xanh, cà rốt và tiêu xào cho đến khi mềm khoảng 5 phút, khuấy thường xuyên. Thêm đậu và xào cho đến khi nóng lên. Thêm hành là, thêm dầu, giấm, muối và hạt tiêu đen, nếm thử. Sau đó thêm hỗn hợp hành lá và diêm mạch vào xào qua, đổ chick pea lên hỗn hợp.
Trên đây là 6 lợi ích của diêm mạch và 3 cách chế biến diêm mạch để giảm cân. Hy vọng cung cấp thêm một lựa chọn thực phẩm để giúp việc giảm cân trở nên dễ dàng hơn!