Ngày nào cũng tập bụng có được không ? Có bị chai cơ không ?

Ngày nào cũng tập bụng có được không là 1 câu hỏi rất quen thuộc và nhiều người lo lắng là nếu mà tập suốt cả tuần vậy thì sẽ bị chai cơ, vậy liệu sự thật là như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Hỏi: Em năm nay 20 tuổi, đến với Gym cũng được 2 tháng rồi, em có nghe bảo là các nhóm cơ không nên tập liên tục các ngày sẽ gây chai cơ, nhưng PT ở chỗ em lại bảo tập bụng thì tập hằng ngày không sao cả, vậy liệu điều đó có đúng là sự thật không ạ ?

Trả lời: Ngắn gọn cho bạn là có thể bởi vì cơ bụng là thuộc nhóm cơ Postural, và bạn sử dụng nó hằng ngày tuy nhiên không có nghĩa là bạn ngày nào cũng cần tập luyện.

Bạn có nên ngày nào cũng tập bụng hay không ?

Mặc dù cơ bụng có thể tập hằng ngày tuy nhiên bạn không cần phải làm điều đó vì những lý do dưới đây.

Tập bụng nhiều sẽ có 6 múi ?

Đây là một quan niệm sai lầm từ rất lâu rồi và đến bây giờ vẫn còn nhiều người tin rằng là như vậy. Tuy nhiên nếu bạn đã đọc bài viết về chi tiết cơ bụng trước đây thì bạn sẽ biết rằng, bụng có sẵn 6 múi ở đó rồi, nó chỉ bị che lấp bởi những lớp mỡ bên ngoài mà thôi.

Tập bụng không làm bạn có 6 múi nó chỉ giúp cho cơ bụng của bạn săn chắc hơn mà thôi, múi có hiện hay không là do lớp mỡ trên cơ thể bạn nhiều hay ít mà thôi.

Và thay vì tập gập bụng như điên hòng mong có 6 múi thì hãy tập trung các bài tập cho phần core như là Squat, Lunge, Push Up hoặc các bài cân bằng như Bird Dog, Plank sẽ giúp cải thiện vùng core khỏe hơn và cải thiện được cả phần thân dưới của bạn nữa.

Video: Top 10 bài tập bụng tốt nhất cho nam

[Elite_video_player id=”5″]

Ảnh hưởng đến tư thế 

Tập bụng thường yêu cầu phải cong lưng và rút ngắn cơ bụng thì mới đem lại hiệu quả, tuy nhiên mọi người lại quên tập giãn cơ (stretch) đúng cách sau đó, việc này sẽ ảnh hưởng thế nào ?

Bình thường đa số chúng ta làm văn phòng ngồi nhiều và lưng có xu hướng là cong tới trước, việc tập bụng kéo cong cột sống liên tục thời gian dài sẽ làm tình trạng này càng thêm nặng hơn và gây nên gù lưng.

Tập bụng nhiều sẽ làm giảm mỡ bụng ?

Điều này thường gặp rất nhiều ở các chị em phụ nữ, vì họ nghĩ rằng, tập chỗ nào sẽ giảm mỡ được chỗ đó. Nhưng sự thật phải chấp nhận là bạn hoàn toàn không thể làm được điều đó, thậm chí tập gập bụng cũng đốt cực ít calo.

Nếu bạn muốn giảm mỡ bụng thay vì ngày nào cũng tập bụng thì hãy dành thời gian đó vào tập Cardio, HIIT hoặc các môn thể thao vận động khác như Kick Boxing, KickFit, Aerobic…các bài tập compound như Squat, Deadlift, Bench Press… thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn nhiều lần so với tập bụng và bạn cũng cần phải nhớ, không phải tập chỗ nào sẽ giảm mỡ chỗ đó và chỉ có thể giảm mỡ toàn bộ cơ thể mà thôi. Nhưng cũng đừng quên phải có chế độ ăn uống lành mạnh đi kèm nữa đó nhé.

Tập bụng mỗi ngày chẳng mang lại hiệu quả nhanh hơn 

Bạn chắc cũng không lạ với cảnh một anh chàng, hay cô nàng nào đó ngày nào đến phòng tập cũng tập bụng 10-20 phút đúng không nào. Tuy nhiên việc mỗi tuần tốn mấy tiếng để tập bụng thật sự rất lãng phí. Thay vào đó, bạn có thể tập stretching, các bài tập với foam rolling hãy 1 buổi HIIT sẽ giúp ích cho cơ thể của bạn hơn rất nhiều lần.

Cách tốt nhất là bạn hãy áp dụng các bài tập dạng Circuit Training sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Cơ bụng chứa nhiều sợi cơ chậm (Type 1) và nó có phản ứng tốt khi tập với các nhóm cơ khác mặc dù bạn không tập nhiều tới nó. Có 1 nhóm cơ giống với cơ bụng là cơ bắp chân (Calves) tuy nhiên bạn có thấy ai ngày nào cũng tập bắp chân không ?

Ngày nào cũng tập bụng gây nên mất cân bằng cơ 

Tập bụng hằng ngày và quá nhiều ngoài ảnh hưởng đến tư thế còn gây nên các hậu quả khác là mất cân bằng cơ, cơ bụng gồm có rectus abdominus, transverse abdominus, internal obliques, và external obliques.

Sơ đồ cơ bụng

Nếu bạn chỉ ăn rồi gập bụng cả trăm cái mỗi ngày thì cơ rectus abdominus (cơ tạo nên 6 múi) sẽ to hơn các cơ còn lại khiến các cơ kia yếu đi hẳn, thậm chí nó có thể gây nên các vấn đề về lưng dưới khiến bạn dễ gặp chấn thương hơn.

Việc tập trung vào 1 nhóm cơ này quá nhiều mà bỏ quên nhóm cơ khác cũng như vậy, ví dụ chỉ tập tay trước và quên tay sau, chỉ tập đùi sau mà quên đùi trước….

Như vậy mình đã trả lời xong câu hỏi ngày nào cũng tập bụng có được không cho bạn. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn trong vấn đề tập luyện mà cụ thể là tập bụng nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *