Nghiên cứu mới cho biết ham muốn ở nam giới giảm không hẳn là do Testosterone

Nghiên cứu mới cho biết ham muốn ở nam giới giảm không hẳn là do Testosterone

Ham muốn ở nam giới đa phần bị ảnh hưởng bởi Testosterone. Bạn càng có nhiều Testosterone thì bạn càng dễ nảy sinh ham muốn, cho dù đó là những suy nghĩ nhỏ nhất hay những cái nhìn thoáng về về đùi, ngực, mông thậm chí là những bức vẽ nguệch ngoạc mơ hồ về đường cong của cơ thể nữ giới.

Nghiên cứu mới cho biết ham muốn ở nam giới giảm không hẳn là do Testosterone

Nhưng theo một nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp của các bác sĩ tiết niệu ở Boston cho thấy dường như lượng Testosterone không liên quan nhiều đến ham muốn tình dục ở nam giới. Thay vào đó là các Testosterone tự do (testosterone không gắn với protein) và tỉ lệ giữa testosterone và estradiol (một loại estrogen) sẽ ảnh hưởng đến ham muốn của bạn.

Nghiên cứu mới về ham muốn ở nam giới

Các nhà khoa học đã cho 200 bệnh nhân tập luyện tim mạch và điền vào một loạt câu hỏi về rối loạn cương dương bao gồm cả IIEF-15 và có được một bức tranh phong phú về ham muốn ở nam giới.

Đang chú ý là trước đây không có ai trong số họ được chuẩn đoán mắc chứng thiểu năng sinh dục (Testosterone thấp) và không ai trong số họ sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng đến testosterone.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đo tổng testosterone, estradiol, globulin liên kết hormone giới tính (SHBG) và testosterone tự do của bệnh nhân và so sánh chúng với libidos được báo cáo của họ.

Kết quả được tìm thấy 

Họ không tim thấy mối tương quan nào giữa lượng Testosterone và tần suất nam giới ham muốn tình dục. Mức độ estradiol cũng không tương quan độc lập với ham muốn ở nam giới, ngay cả khi mức độ thấp hơn 5 ng / dL.

Sự thật này rất có ý nghĩa bởi vì người ta cho rằng nam giới có nhiều khả năng có ham muốn mạnh hơn nếu estradiol của họ ở mức tốt trong khoảng từ 2,0 đến 5,5 ng / dL.

Tuy nhiên, thứ có liên quan đến ham muốn tình dục ở nam giới là tỷ lệ testosterone so với estradiol, cùng với testosterone tự do, tức là tỷ lệ testosterone không liên kết hóa học với SHBG. Testosterone tự do càng cao, ham muốn tình dục càng lớn.

Vậy nó có ý nghĩa gì với bạn?

Thông thường, những người đàn ông có ham muốn tình dục thấp hoặc hoạt động tình dục kém sẽ đi điều trị bằng cách bổ sung hoặc thay thế testosterone. Đôi khi nó hoạt động và đôi khi nó không, nhưng khi nó không, nói chung là do một trong hai điều:

 • Quá nhiều SHBG (dẫn đến lượng testosterone tự do thấp)
 • Mức độ estrogen cao (làm giảm tỷ lệ testosterone / estrogen)

Điều mà nghiên cứu không cho chúng ta biết là mức độ hoàn hảo của testosterone tự do hay tỷ lệ  giữa Testosterone:Estradiol chính xác mà chúng ta muốn cho ham muốn tình dục “tối ưu” ở nam giới, dù sao thì cũng rất khó xác định. Tuy nhiên, nó cho chúng ta một số manh mối về những gì chúng ta nên làm.

Ví dụ: nếu bạn có các triệu chứng của testosterone thấp (trầm cảm, tăng cân, khó tăng cơ bắp, giảm ham muốn hoặc khả năng tình dục) hoặc các triệu chứng của estrogen cao (tăng mỡ bụng, mô mỡ xung quanh núm vú, rối loạn cương dương hoặc mất ham muốn tình dục), bạn có thể cân nhắc việc tìm một bác sĩ giỏi và kiểm tra nồng độ SHBG và estrogen của bạn (tất nhiên là cùng với Testosterone tự do).

Nếu bạn không yêu cầu xét nghiệm này, họ sẽ đo estradiol của bạn giống như khi bạn là một diễn viên ba lê của vở ba lê Bolshoi bị các vấn đề về kinh nguyệt. Nói cách khác, kết quả sẽ vô dụng.

Lựa chọn khác của bạn sẽ là thử nghiệm sử dụng thực hành ăn kiêng và thực phẩm bổ sung để điều chỉnh mức SHBG và estradiol.

Làm sao để giảm SHBG hoặc tăng Testosterone tự do?

 • Bổ sung magie hẳng ngày để tăng testosterone tự do
 • Uống kẽm để giảm SHBG
 • Uống Vitamin D3 để giảm HSBG
 • Đừng giảm carb, chế độ ăn ít carb sẽ làm tăng SHBG và giảm testosterone
 • Giảm uống rượu để không bị giảm Testosterone

Làm sao để giảm mức estradiol

 • Giảm cân. Chất béo có chứa một loại enzyme chuyển đổi testosterone thành estrogen.
 • Ăn nhiều bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải, cải Brussels. Chúng chứa một chất hóa học giúp chống lại estrogen.
 • Uống curcumin micellar. Nó làm giảm tác dụng của một loại enzym chuyển đổi testosterone thành estrogen.
 • Dùng resveratrol để giảm hoạt động của enzym chuyển đổi estrogen đó.
 • Đừng già đi. Bạn càng lớn tuổi, bạn càng có nhiều estrogen hơn. (Nếu bạn khăng khăng muốn lão hóa, thì ít nhất hãy áp dụng các mẹo trên :D.)

Nguồn tham khảo

 1. Gupta, N., Goldberg, H., “Calculated Free T and T:E Ratio but not Total Testosterone and Estradiol Predict Low Libido,” AUA Annual Meeting, May 12-16, 2017, Boston.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *