Rụng tóc ở nam giới khi tập gym là do dùng Creatine ?

Rụng tóc ở nam giới là vấn đề khá là đau đầu với nhiều người, bởi vì nó khiến không ít người trở nên kém tự tin khi ra ngoài, và trong thể hình, rất nhiều người để ý thấy vấn đề rụng tóc xảy ra nhiều hơn, nhiều người cho rằng là do sử dụng Creatine, vậy liệu thật sự Creatine có phải là thủ phạm hay là lý do gì khác ?

Tại sao dùng creatine lại gây nên vấn đề rụng tóc ở nam giới ?

Video giải thích vì sao dùng Creatine lại bị rụng tóc

[Elite_video_player id=”34″]

Trong thể hình, Creatine là một chất quan trọng giúp việc tập luyện đạt kết quả tốt hơn và cụ thể nó như thế nào bạn có thể xem lại bài viết Creatine là gì để hiểu rõ về nó hơn nhé.

Tại sao dùng Creatine lại làm bạn rụng tóc ?

Vấn đề sử dụng Creatine gây gia tăng rụng tóc ở nam giới là sự thật và nó đã được một số nghiên cứu kết luận.

Nguyên nhân chính của vấn đề này đó chính là do lượng DHT trong cơ thể bị gia tăng lên khi chúng ta sử dụng Creatine trong tập luyện (xem thêm về DHT trên Wiki nhé). Sự mất cân bằng giữa DHT và Testosterone là nguyên nhân then chốt khiến tóc bị rụng. Tại chân tóc, DHT liên kết với các thụ thể đặc biệt của tế bào nang tóc, khiến nang tóc nhỏ dần và biến mất, sợi tóc dễ rụng. DHT còn kích thích tuyến bã nhờn hoạt động quá mức, khiến chân tóc yếu, tóc dễ bị bứt khỏi da đầu.

Một nghiên cứu vào năm 2009 đã thực hiện để kiểm tra lượng DHT trong cơ thể người khi sử dụng Creatine cho thấy:

  • Với 25g Creatine được sử dụng liên tục trong 7 ngày thì DHT của họ tăng thêm 56%
  • Việc giảm xuống còn 5g và dùng liên tục trong 14 ngày cũng làm DHT tăng lên 40%

Tuy nhiên các bạn cũng nên ghi nhớ, tập luyện cũng khiến DHT tăng lên thậm chí là tới 50%. Tuy nhiên có 1 nguyên nhân chính khiến cho Creatine vẫn an toàn với nhiều người đó chính là vấn đề di truyền.

Nếu bạn có người trong nhà bị hói (nội hay ngoại) thì bạn nên xem xét việc mua Creatine vào lần tiếp theo nếu không muốn tóc nhanh rụng hơn.

Còn nếu gia đình bạn không ai bị vấn đề này hoặc bạn không quan tâm đến chuyện tóc nhiều hay ít thì không việc gì phải lo lắng khi sử dụng Creatine nữa cả.

Nếu gia đình bạn có người bị hói đầu và vẫn muốn sử dụng Creatine thì có thể tham khảo một số loại thuốc gây ức chế enzym 5 alpha reditase. Tất nhiên là phải có sự tư vấn của bác sĩ chứ không được tự ý sử dụng đâu nhé.

Kết

Như vậy có thể thấy rằng, chứng hói đầu 95% là do di truyền, và chỉ 5% là do các nguyên nhân khác, vì vậy cũng đừng đổ lỗi hoàn toàn cho Creatine nhé.

Hi vọng bài viết sẽ giải đáp cho bạn 1 số thắc mắc về vấn đề rụng tóc ở nam giới mà bạn đang lăn tăn bấy lâu nay và nếu muốn mua Creatine thì hãy nhấp vào link này nhé.

Nguồn tham khảo

  • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19741313
  • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/14685870
  • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11252073
  • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/14757277
  • https://suppversity.blogspot.com/2013/10/creatine-dht-hair-loss-prostate-cancer.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *