Sau khi tập gym có nên uống bia hay không ?

Sau khi tập gym có nên uống bia hay không ?

Có rất nhiều anh sau khi tập Gym xong là phi ra quán nhậu cùng với bạn bè của mình ngay. Vậy sau khi tập gym có nên uống bia hay không, nó có lợi hay hại gì không ?

Sau khi tập gym có nên uống bia hay không ?
Sau khi tập gym có nên uống bia hay không ?

Thời đại ngày nay, con người đã và đang ngày càng quan tâm hơn đến những khía cạnh đa dạng khác của sức khỏe, đặc biệt là tập thể dục thể thao, vừa để rèn luyện thân thể, vừa để giảm cân. Thế nhưng đi kèm với nó cũng là nhiều vấn đề liên quan đến mặt xã hội hóa nói chung, chẳng hạn như một cốc bia lạnh giải khát tại một quán nước nào đó sau một phiên tập luyện mệt nhoài.

Nhưng liệu có ai đã từng thắc mắc rằng sau khi tập gym có nên uống bia hay không và quyết định trên của mình có gây hại cho cơ thể hay không?

Những số liệu thống kê cho thấy, việc tạp thể hình, thể thao gây tiêu hao năng lượng chính là đường của cơ thể cũng như là mỡ dự trữ. Một người khỏe mạnh khoảng 70kg có thể dùng hết 120 calo mỗi km chạy bộ. Nhưng 0.5 lít bia có tới 200 calo. Như vậy bạn đã toi công khi bỏ sức ra tập luyện trước đó rồi. Vừa tốn tiền, tốn thời gian mà ngày càng mập.

Tuy nhiên chúng ta hãy nói về mặt tích cực khi uống bia nào

Mặc dù là nó khiến chúng ta khó giảm cân giảm mỡ cho cơ thể nhưng uống bia cũng có vài lời ích như là:

Quá trình tập luyện lâu dài gây hao hụt năng lượng dự trữ như là Glycogen, đây là thành phần quan trọng trong việc phục hồi cơ bắp, duy trì hiệu quả hoạt động, giúp bạn không bị “cố quá thành quá cố”. Nên việc ăn uống chế độ nhiều Carbohydrate là phù hợp và lý tưởng với nhứng người tập luyện lâu.

Sau khi tập gym có nên uống bia hay không ?
Uống bia khiến thành quả tập luyện trở nên công cốc

Ngoài ra, khi tập luyện chúng ta thường cần phải bổ sung nước và điện giải bị thất thoát qua mồ hôi, nên cần phải nạp nước liên tục, các loại nước uống dành riêng cho tập thể thao được yêu thích nhất vì chứa nhiều kaki, chất điện giải và các chất khác.

Về phần bia, mặc dù chứa ít hàm lượng muối khoáng hơn nhưng những chức năng khác hoàn toàn sánh ngang với các loại đồ uống thể thao trên. Chắc chắn nhiều người sẽ thắc mắc tại sao họ không nên uống bia sau khi tập luyện vì nó cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi tương tự. Sau đây là một vài phân tích sẽ làm sáng tỏ câu hỏi tại sao trên.

Sự thật phũ phàng khi uống bia sau khi tập gym

Trong bia có 1 lượng cồn (4-5%) khiến bạn đi tiểu nhiều hơn, và điều này làm bạn…bị mất nước nhiều hơn. Đi ngược lại mục tiêu bổ sung nước của chúng ta ở trên.

Các cơ quan, trong đó có cơ bó cơ gắn liền với khung xương cần nhiều năng lượng để hoạt động, mỗi khi ta tập luyện, đơn giản hơn là khi ta bước đi, chân ta khi tiếp xúc với mặt đất gây ra các xung động truyền lên trên gây ra các tổn thương li ti trong sợi cơ. Đây chính là lý do gây ra hiện tượng đau nhức khi di chuyển. Đọc thêm bài viết: Tại sao ta bị đau cơ khi tập Gym để hiểu rõ hơn.

Sau khi tập gym có nên uống bia hay không ?
Đã tập gym thì không uống bia

Khi càng tập thêm thì hậu quả càng nghiêm trọng vì cơ thể đang mất đi khả năng chịu các lực vật lý tác động. Việc bạn uống bia sau khi tập làm gia tăng lượng cồn và làm giảm tốc độ phục hồi của cơ thể.

Ngoài ra, cồn còn ảnh hưởng lên cả gan, trong gan lưu trữ Glycogen và việc bạn uống bia đã làm ảnh hưởng tới “kho lưu trữ” này, làm giảm khả năng và hiệu quả tập luyện.

Tiếp theo là bị mất khả năng kiểm soát đường trong máu, tăng nguy cơ tiểu đường, làm mất cân bằng hormone, dị hóa hormone, tăng căng thẳng, giảm testosterone, mà testosterone lại cần thiết cho việc tập luyện phát triển cơ bắp. Xem thêm về Testosterone là gì, tại sao nó quan trọng khi tập gym

Vậy câu trả lời cuối cùng cho câu hỏi: sau khi tập gym có nên uống bia hay không thì câu trả lời là không nên một tí nào cả.

Hi vọng với bài phân tích ở trên, các bạn Gymer sẽ không phải đi hỏi sau khi tập gym có nên uống bia hay không nữa và cũng đừng rủ rê ai khác uống nhé. Tránh xa các loại bia rượu ra càng xa càng tốt nếu không muốn tập hoài không lên cơ nha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *