So sánh gạo lứt và gạo trắng loại nào ăn thì sẽ tốt hơn ?

So sánh gạo lứt và gạo trắng loại nào ăn thì sẽ tốt hơn ?

So sánh gạo lứt và gạo trắng sẽ cho bạn biết loại nào sẽ tốt hơn và nên dùng loại nào. Cùng tìm hiểu để lựa chọn loại gạo hợp lý với nhu cầu của mình nhé.

So sánh gạo lứt và gạo trắng loại nào ăn thì sẽ tốt hơn ?Nhiều người hiện nay vẫn quan niệm rằng, ăn gạo lứt sẽ tốt cho sức khỏe hơn gạo trắng bình thường, tuy nhiên nó có thật sự tốt hay không hay nó còn gây hại hơn do không biết sử dụng ?

Phân tích và So sánh gạo lứt và gạo trắng, bạn nên dùng gạo nào ?

Tất cả gạo trắng đêu bắt đầu như là gạo nâu. Bởi vì chúng sẽ trải qua 1 quy trình xay xát để loại bỏ vỏ cám, mầm gạo nhằm bào quản chúng được lâu hơn và việc này cũng vô tình loại bỏ một lượng dinh dưỡng không nhỏ ra khỏi gạo như chất xơ, vitamin và khoáng chất.
x
Để khắc phục việc này, gạo trắng được con người tăng cường nhân tạo các chất dinh dưỡng. Các hạt gạo cũng được đánh bóng hơn để trong ngon mắt hơn.

Cả gạo trắng và gạo nâu đều chứa một lượng Carb rất lớn. Gạo nâu cơ bản là một loại ngũ cốc và nó chứa nhiều dinh dưỡng hơn hẳn gạo trắng. Thực phẩm ngũ cốc này có thể giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Dưới đây là bảng so sánh hàm lượng dinh dưỡng cơ bản của 2 loại (dựa trên 45g).

Dinh dưỡng Gạo nâu Gạo trắng
Năng lượng 170 Calo 160 Calo
Protein 4g 3g
Chất béo 1.5g 0g
Carb 35g 36g
Chất xơ 4g 1g
Đường 0g 0g
Sắt 0.36mg 0.36mg
Natri 20mg

 

Thành phần dinh dưỡng trong các loại gạo có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất gạo nên bạn có thể sẽ cần phải đọc kỹ thành phần dinh dưỡng được in trên bao bì trước khi quyết định mua chúng.

So sánh gạo lứt và gạo trắng về dinh dưỡng

Chất xơ

Gạo nâu có hàm lượng chất xơ cao hơn gạo trắng. Nó thường nhiều hơn gạo trắng 2-3g với trọng lượng tương đương. Mặc dù chất xơ được biết đến nhiều nhất nhờ khả năng…chống táo bón nhưng thực tế thì nó có ít hơn nhiều như:

  • Giúp bạn cản thấy giảm cân nhanh hơn.
  • Giảm lượng Cholesterol trong cơ thể.
  • Kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ tiểu đường
  • Giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
  • Giúp hàm lượng vi khuẩn có ích trong ruột tăng cao.

Nam giới dưới 50 tuổi nên cung cấp 38g chất xơ và 30g chất xơ nếu trên 50 tuổi.

Phụ nữ nên cung cấp 25g chất xơ nếu dưới 50 tuổi và 21g nếu trên 50 tuổi.

Số lượng chất xơ chính xác từng người sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và lượng Calo hằng ngày nên bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước nếu không biết chắc.

Mangan

Mangan là 1 khoáng chất cần thiết để sản xuất năng lượng và tăng cường chức năng chống oxy hóa và gạo lứt thì hơn hẳn gạo nâu ở khoảng này.

Selenium

Selenium đóng vai trò quan trọng trong sản xuất hormon tuyến giáp, chống oxy hóa và chức năng miễn dịch, Selenium kết hợp với Vitamin E sẽ giúp tăng cường khả năng chống ung thư hiệu quả và gạo lứt lại 1 lần nữa chiến thắng.

Ma giê

Ma giê cần thiết cho nhiều chức năng quan trọng như

  • Đông máu
  • Co cơ
  • Sản xuất tế bào
  • Phát triển xương

Lượng ăn hằng ngày của chất này được xác định tùy vào giới tính và số tuổi. Những phụ nữ mang thai hoặc cho con bú thường cần nhiều hơn người thường. Trung bình người lớn sử dụng từ 270mg đến 400mg mỗi ngày.

Và gạo lứt cung cấp cho bạn khoảng 11% tổng lượng dùng mỗi ngày.

Folate

Là một axit amin khá quan trọng trong cơ thể đặc biệt là những người đang mang thai. Thiếu Folate sẽ gây ra thiếu máu, khó mang thai, dễ làm thai chết lưu, tiền sản…con sanh ra có thể bị nhẹ cân hoặc sinh non.

Cơm trắng là nguồn bổ sung Folate rất tốt trung bình 1 chén có khoảng 195-222mcg Folate (gần 1 nửa nhu cầu hằng ngày)

Mỗi ngày người bình thường nên nạp 400mcg phụ nữ mang thao thì 600mcg và cho con bú là 500mcg.

So sánh gạo lứt và gạo trắng, một số sự thật cần biết

Nghe bảo: Gạo trắng là không hề tốt ?

Thực tế: Gạo lứt và gạo trắng đều rất tốt, chúng chỉ xấu khi bạn ăn quá nhiều và chế biến không đúng cách.

Nghe bảo: Gạo lứt ăn sẽ no lâu hơn nên sẽ giúp giảm cân tốt hơn ?

Thực tế: Gạo lứt đúng là có nhiều chất xơ hơn tuy nhiên thực tế ăn gạo lứt rất khó nuốt vì cứng và cần phải nấu khá lâu. Ăn gạo lứt cũng khiến hệ tiêu hóa phải làm việc “cật lực” hơn để tiêu hóa và người ăn khó mà ăn nhanh do cứng nên phải nhai từ từ và nhai lâu nên cảm giác nó no lâu hơn.

Tuy nhiên việc no lâu còn phụ thuộc vào các thành phần trong 1 bữa ăn nữa. Nếu bạn ăn đầu đủ lượng protein, rau xanh…thì gạo lứt hay gạo nâu không có nhiều khác biệt.

Nghe bảo: Gạo lứt không được xử lý nhiều nên tốt hơn

Sự thật: Đúng là như vậy, do không bị xay xát nên gạo lứt vẫn giữ lại được hầu hết các giá trị dinh dưỡng của nó và không bị ảnh hưởng chát bảo quản và chất hóa học khác như gạo trắng.

Dân tập tạ nên ăn gạo lứt hay gạo trắng ?

Mặc dù phân tích nãy giờ thấy gạo lứt ưu thế hơn hẳn, tuy nhiên bạn có thể đọc qua bài viết  Tại sao gạo trắng vẫn là nguồn Carb tốt cho dân tập tạ ? để có thể đưa ra quyết định chi mình.

Kết luận việc So sánh gạo lứt và gạo trắng

Về mặt dinh dưỡng thì gạo lứt hơn gạo trắng, tuy nhiên việc chế biến, sử dụng, sự phổ biến và giá cả thì lại khó khăn hơn với 1 số người.

Nếu bạn quan tâm về dinh dưỡng và không quan tâm về các vấn đề khác thì gạo lứt là 1 lựa chọn tốt.

Ngược lại nếu bạn cảm thấy gạo trắng vẫn là lựa chọn hợp lý thì không có gì phải bàn cãi thêm ?

Hi vọng qua bài viết So sánh gạo lứt và gạo trắng bạn sẽ có thêm kiến thức về 2 loại gạo đang gây tranh cãi này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *