Các loại hải sản như cá, tôm, cua.. đều là những thực phẩm tuyệt vời, chứa nhiều protein và khoáng chất cần thiết cho cơ thể chúng ta. Bên cạnh những lợi ích, một vấn đề lo ngại là khả năng gây độc của thuỷ ngân có trong các loại hải sản.
Tuy nhiên, không phải tất cả loại cá và hải sản đều chứa cùng một lượng hoặc nồng độ thuỷ ngân. Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) đã kiểm tra danh sách tất cả loại hải sản được bán thương mại tại Mỹ và đã chỉ ra được 14 loài thuộc loại thuỷ ngân thấp nhất, có thể tiêu thụ an toàn.
Lưu ý: Đây là những loài được bán trong siêu thị, không bao gồm các loài bạn có thể bắt ở vùng biển địa phương của bạn nhé.
14 loài hải sản không chứa thuỷ ngân bao gồm:
1.Cá cơm biển (Anchovies)
Là loại cá nhỏ, dùng để làm mắm hoặc được chế biến các món chiên, canh chứa nhiều axit béo Omega-3, protein, vitamin và khoáng chất.
2.Cá thu đại tây dương (Atlantic Mackerel)
Loại cá này thường được đóng hộp, nhưng phi lê cá tươi có thể dùng để chế các món ăn bổ dưỡng. Trong cá có nhiều Vitamin B12, magie, sắt và kali. Thêm vào đó chúng còn có một lượng protien tương đối.
3. Cá da trơn (Catfish)
Cá da trơn thường được đập và chiên giòn hoặc nướng. Cá da trơn không chỉ ít thuỷ ngân, nó còn là nguồn protein, vitamin và khoáng chất tuyệt vời, ít chất béo và calo.
4. Nghêu/ngao
Nghêu/ngao được phục vụ như một món ăn khai vị, điển hình là: Nghêu hấp sả. Chúng có nhiều protein, vitamin và khoáng chất.
5. Cua (Craft)
Cua là loại hải sản cực kỳ đa năng. Thịt cua đóng hộp có thể được sử dụng để làm bánh cua và các loại nhồi. Hoặc bạn có thể ăn hấp như một món khai vị. Thịt cua là một nguồn tuyệt vời của protein, khoáng chất, folate và vitamin B-12.
6. Tôm hùm đất (Crawfish)
Loại tôm hùm đất giống như tôm hùm càng nhỏ, có hàm lượng thuỷ ngân thấp hơn tôm hùm càng lớn (lobster)
7. Cá hồi nước ngọt (Freshwater trout)
Cá hồi nước ngọt, cá hồi cầu vồng là loại cá trắng nhẹ, chứa nhiều Omega-3, canxi, maige và niacin.
8. Cá trích (Herring)
Cá trích thường được ngâm và ăn kèm với kem chua như một món khai vị.
9. Hàu (Oysters)
Hàu là một nguồn protein và khoáng chất tuyệt vời, đặc biệt là kẽm và sắt. Chúng có thể được phục vụ thô như một món khai vị hoặc là một phần của món hầm hoặc món chính.
10.Cá hồi (Salmons)
Cá hồi đặc biệt là cá hồi đóng hộp có ít thuỷ ngân. Bên cạnh đó, cá hồi là một trong những nguồn Omega-3 tốt nhất. Phi lê cá hồi có thể nướng, ăn sống.. Hoặc bạn có thể dùng cá hồi hộp để ăn salad, bánh sandwich.
11. Cá mòi (Sardines)
Cá mòi là loài cá nhỏ có nhiều xương dăm nhưng có hương vị thơm ngon. Mặc dù nhỏ nhưng chúng cũng có đầy đủ dinh dưỡng như vitamin D, canxi
12. Sò điệp (Scallops)
Sò điệp là động vật thân mềm có hương vị nhẹ rất tốt cho chế độ ăn uống của bạn. Hai con sò lớn chỉ có 21 calo. Dùng để nướng cùng mỡ hành rất ngon.
13. Tôm
Tôm có lẽ là loại hải sản phổ biến nhất và nó dễ dàng tìm thấy ở hầu hết các nhà hàng và cửa hàng tạp hóa. Chúng có ít thủy ngân và một nguồn protein tốt và ít calo.
14. Cá rô phi (Tilapia)
Là loại cá thịt trắng khác cũng chứa nhiều protein, vitamin B tổng hợp và chất khoáng. Cá rô phi cũng là một nguồn vitamin D bổ dưỡng đấy.
Cuối cùng, các loại cá có độ thuỷ ngân cao: Hãy tránh xa các loại cá biển như cá mập, cá kiếm, cá ngừ mắt to, cá thu vua để đảm bảo sức khoẻ nhé.