Thực phẩm lành mạnh là cụm từ được nhắc đến khá nhiều hiện nay, vậy thực phẩm lành mạnh là gì và những thoại thức ăn nào được xem là lành mạnh mà bạn nên ăn?
Định nghĩa thực phẩm lành mạnh là gì?
Thực phẩm lành mạnh là những loại thức ăn có nguồn gốc hoặc một phần từ nhiều nguồn như là thức ăn tươi, thực phẩm toàn phần (whole food), thực phẩm hữu cơ, thực phẩm chay…Mặc dù chưa có định nghĩa chính xác cho từ “thực phẩm lành mạnh” nhưng chúng ta có thể hiểu “lành mạnh” ở đây là những loại thức ăn không phải tạo ra bởi con người hoặc nhà máy thì có thể được xem là lành mạnh.
Khác với các loại thức ăn được xử lý công nghiệp, các loại thức ăn được xem là lạnh mạnh có xu hướng hư hỏng rất nhanh sau khi thu hoạch. Do đó, ăn uống lành mạnh có liên quan mật thiết đến việc thường xuyên đi tới các cửa hàng tạp hoá.
Đó cũng là một thử thách khi bạn đi du lịch và không thể cất giữ đồ ăn tươi vào tủ lạnh.
Tuy nhiên, vẫn có nhiều loại thực phẩm lành mạnh có thể được lưu trữ lâu dài mà không bị hỏng, miễn là bạn có đủ điều kiện nhiệt độ và độ ẩm phù hợp.
Sau đây là 22 thực phẩm lành mạnh rất khó bị hỏng và có thể bảo quản được trong thời gian dài
1. Quả hạch
Có rất nhiều sự lựa chọn dành cho bạn, các loại hạt là một nguồn protein, chất béo và chất xơ rất tuyệt vời mà được cung cấp bởi rất nhiều loại.
Hầu hết tất cả các loại hạt có thể cất giữ khoảng 1 năm – thậm chí có thể lâu hơn nếu chúng được đông lạnh.
2. Thịt và hải sản đóng hộp
Trong nhiều trường hợp, thịt và hải sản đông lạnh có thể lưu trữ từ 2 đến 5 năm.
Chúng là một nguồn protein tuyệt vời, trong trường hợp là cá đóng hộp, axit béo omega-3.
3. Hạt khô
Các loại hạt ngũ cốc có thể được lưu trữ trong nhiều năm, miễn là chúng được giữ khô và niêm phong một cách chặt chẽ.
Nếu bạn cần tuân theo chế độ ăn không chứa gluten, hãy xem xét gạo, kiều mạch và yến mạch chứa gluten.
4. Socola đen
Socola đen là một loại thực phẩm lành mạnh được biết đến từ rất lâu. Nếu được lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát nó có thể kéo dài từ 4 đến 6 tháng trước ngày “sử dụng tốt nhất” được ghi trên bao bì.
Nó chứa một nguồn chất xơ, magiê tuyệt vời và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác.
5. Trái cây và rau củ đóng hộp
Trái cây và rau quả đóng hộp đã được lên men hoặc ngâm giấm được bán trong các thùng kín khí.
Bởi vì chúng được đóng gói trong dung dịch axit, nên chúng có thể tồn tại được rất nhiều năm. Khi mua trái cây đóng hộp, hãy chọn những loại không chứa nhiều đường.
6.Trái cây sấy khô
Trái cây khô chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm cả chất xơ. Chúng đã được trải qua quá trình khử nước để tránh bị mốc. Tuy nhiên, nó chỉ nên được tiêu thụ ở mức vừa phải vì hàm lượng đường và calo ó trong đó rất cao.
7. Nước cốt dừa đóng chai
Nước cốt dừa chứa rất nhiều chất béo bão hoà, nhưng loại chất béo này có xu hướng ổn định và không dễ bị ôi thiu.
Khi nước dừa đóng hộp được niêm phong đúng cách, nó sẽ chống khỏi được sự hư hỏng trong vòng 1 năm hơn.
8. Đậu khô
Đậu là một trong những nguồn protein thực vật dễ dàng để lưu trữ nhất trong thời gian dài. Chúng có độ ẩm tự nhiên thấp và có thể tồn tại kéo dài nhiều năm.
Ngoài ra, đậu là một thực phẩm bổ dưỡng nhất mà bạn có thể ăn. Chúng chứa rất nhiều như protein, chất xơ và các khoáng chất quan trọng khác nhau, chẳng hạn như magiê.
9. Thịt bò khô
Cũng giống như đậu khô, thịt bò khô có thể là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn lựa chọn thực phẩm chứa nhiều protein.
Có khá nhiều thịt có thể sấy khô hoặc khử nước và được lưu trữ đến một năm hoặc lâu hơn thế, miễn là được lưu trữ trong bao kín không có không khí.
10. Bột protein
Bột protein hay còn gọi là whey protein, là nguồn protein dễ dàng lưu trữ, có thể kéo dài đến 5 năm. Bột protein chứa hàm lượng protein cực cao và là loại protein tốt nhất trong tự nhiên. Nó cực kỳ hữu ích đối với những người tập luyện, đặc biệt là muốn sở hữu cơ bắp rắn chắc.
11. Sữa bột
Tương tư như bột protein, sữa bột có thể lưu trữ dễ dàng và kéo dài lâu năm có thể lên đến 10 năm.
12. Mật ong
Mật ong là một loại kháng sinh tự nhiên do có lượng đường cao và độ ẩm thấp đáng ngạc nhiên.
Do đó, mật ong được lưu trữ đúng cách có thể tồn tại trong nhiều năm hoặc thậm chí lâu hơn. Trong thực tế, một số người cho rằng mật ong không bao giờ bị hỏng.
Nếu bạn muốn sử dụng chất làm ngọt thì mật ong tốt cho sức khoẻ hơn là đường tinh luyện. Tuy nhiên, nó chỉ nên được sử dụng ở mức độ vừa phải.
13. Phô mai cứng bọc trong sáp
Khi phô mai cứng được niêm phong với một lớp sáp phủ bên ngoài, nó có thể tồn tại lên tới 25 năm.
14. Ghee
Ghee là bơ được lọc sạch từ tất cả các chất rắn không béo đã được loại bỏ.
Bởi vì nó bao gồm phần lớn chất béo bão hoà, nó có thể tồn tại rất lâu ở nhiệt độ phòng nếu nó được đậy kín.
15. Dầu dừa
Cũng tương tự như Ghee, dầu dừa là một loại thực phẩm lành mạnh có khá nhiều chất béo bão hoà và chúng có hạn sử dụng nhiều năm ở tại nhiệt độ phòng.
Nó cũng thuận tiện để xuất hiện trong một số nơi tại nhà của bạn vì những lợi ích sức khoẻ mà nó mang lại.
16. Dầu oliu nguyên chất
Cũng giống như dầu dừa, dầu ô liu có thể giữ được một năm hoặc hơn nếu được giữ ở nơi tối, mát mẻ. Những lợi ích nó mang tới cho sức khoẻ khá là ấn tượng.
17. Quả Oliu đóng hộp
Quả Oliu là một nguồn chất béo lành mạnh và có thể tồn tại trong hơn một năm nếu được đóng hộp đúng cách.
18. Cách loại hạt
Nhiều loại hạt cung cấp lượng protein, chất béo và chất xơ dồi dào. Hãy thử dùng hạt lanh, hạt chia, hạt hướng dương và hạt bí ngô.
19. Giấm
Bởi vì giấm là một axit nhẹ, về mặt lý thuyết nó có thể tồn tại vô thời hạn, miễn là nó vẫn được đóng kín.
Điều tương tự cũng xảy ra với giấm táo – là một loại thức ăn lành mạnh được rất nhiều chị em yêu thích, miễn là nó được giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát.
20. Rượu vang đỏ
Trong hầu hết các trường hợp, rượu vang ngon nhất sau khi lão hoá trong vài năm. Với rượu vang đỏ, nếu tiêu thụ ở mức độ vừa phải thì những lợi ích mà khi sử dụng chúng mang lại rất ấn tượng.
Thời hạn sử dụng có thể thay đổi tùy thuộc vào cách sản xuất rượu vang. Hầu hết các loại rượu vang đóng chai thương mại đều có hạn sử dụng từ 1 đến 3 năm, trong khi rượu vang hảo hạng thường có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ.
21. Muối
Bạn có thể không bao giờ thấy nấm mốc phát triển trên muối. Muối tinh khiết là môi trường khắc nghiệt đối với vi khuẩn và sẽ không bao giờ bị hỏng.
22. Thảo mộc khô và gia vị
Chúng giống như các loại cây khác nhưng đã loại bỏ độ ẩm ra khỏi, thảo mộc khô và gia vị là những thực phẩm tuyệt vời để mang theo hoặc lưu trữ trong thời gian dài.
Miễn là chúng có còn khô, chúng nó sẽ tồn tại trong nhiều năm.
Kết
Những thực phẩm lành mạnh tốt nhất để bao quản trong thời gian dài là những thực phẩm chứa rất ít hoặc không hề có độ ẩm và không nhạy cảm với nhiệt độ.
Thực phẩm nào có độ ẩm cao hơn có thể sẽ lưu trữ trong thời gian dài trong nhiều trường hợp, nhưng phải đảm bảo được những yêu cầu cho quy trình đặc biệt để giữ cho chúng không bị hỏng.