Giải đáp: Ăn trước hay sau khi tập gym buổi sáng để giảm cân tốt hơn ?

Giải đáp: Ăn trước hay sau khi tập gym buổi sáng để giảm cân tốt hơn ?

Chắc chắn bạn đã từng thắc mắc rằng ăn trước hay sau khi tập gym buổi sáng thì sẽ giảm cân tốt hơn đúng không nào ? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn hiểu rõ về vấn đề này nha.

Bạn đang đọc: Giải đáp: Ăn trước hay sau khi tập gym buổi sáng để giảm cân tốt hơn ?

Tìm hiểu thêm: 3 mẹo cần nhớ để có dáng đi chuẩn như người mẫu

Giải đáp: Ăn trước hay sau khi tập gym buổi sáng để giảm cân tốt hơn ?

>>>>>Xem thêm: Buổi tập thể hình cường độ cao với 400 rep cùng Mike Vazquez

Hỏi: Chào Thể Hình Channel, mình năm nay 18 tuổi cao 1m58, cân nặng thì cũng ngót nghét 80kg, hiện tại thì mình không có thời gian tập buổi chiều nên chỉ đi tập buổi sáng được, vậy liệu tập buổi sáng có giúp giảm cân tốt hơn tập chiều hay không, và mình nghe 1 số người bảo trước khi tập không nên ăn sẽ giúp đốt cháy nhiều mỡ hơn có đúng hay không ?

Trả lời: Chào bạn, đây cũng là 1 vấn đề gây tranh cãi khá nhiều trên các cộng đồng gymer, và để trả lời cho bạn 1 cách đầy đủ thì mời bạn đọc bài phân tích dưới đây nha.

Ăn trước hay sau khi tập gym buổi sáng thì sẽ giảm cân hiệu quả hơn ?

Trả lời câu hỏi tập buổi sáng thì có giảm cân hơn hay không, thì nhiều nghiên cứu cho thấy, tập buổi sáng giúp bạn giảm cân tốt và hiệu quả hơn vào các buổi khác.

Về câu hỏi, ăn trước hay sau khi tập gym buổi sáng thì giảm cân tốt hơn thì đây là 1 vấn đề gây ra nhiều tranh cãi và mình sẽ đưa ra các nghiên cứu về vấn đề này để bạn có thể đọc thêm nếu thấy cần thiết.

Nghiên cứu số (1): Ăn sau khi tập cho kết quả tốt hơn (công bố ngày 1-11-2010)

Ở nghiên cứu này, họ đưa ra 3 nhóm bao gồm 1 nhóm không ăn trước khi tập, 1 nhóm ăn sau khi tập và 1 nhóm ăn nhiều hơn 50% chất béo hằng ngày và tăng 30% calo thêm.

Kết quả sau 6 tuần thì nhóm người thứ 3 tăng thêm 6 ký và lượng mỡ nhiều hơn (và không ai thấy bất ngờ vì điều này). Quan trọng ở 2 nhóm còn lại

Nhóm ăn trước khi tập cho thấy tăng thêm 3 ký và gia tăng 1 số vấn đề về Insulin.

Nhóm ăn sau tập cho thấy cân nặng không thay đổi và có nhiều chuyển biến tốt về Insulin, cơ thể cũng đốt cháy nhiều chất béo trong ngày hơn người khác.

Các tác giả cũng cho biết, việc này không không gây tăng cân và nó khác với ý nghĩa giảm cân nhưng kết quả này có thể khích lệ cho những ai đang mong muốn giảm được vài ký.

Nghiên cứu số (2): Ăn trước khi tập cho kết quả tốt hơn (công bố 02/2011)

Nghiên cứu này nhằm tìm hiểu rõ hơn về ăn trước hay sau khi tập gym buổi sáng cái nào đốt mỡ cao hơn để làm rõ các báo cáo trước về vấn đề này.

Nghiên cứu so sánh các tỉ lệ về VO2 (mức tiêu thụ oxi), tỉ lệ trao đổi hô hấp (respiratory-exchange ratio – RER) và với cường độ tập là 36 phút trên máy chạy bộ với 65% nhịp tim tối đa trong 2 lần ngẫu nhiên.

Kết quả cho thấy nhóm người ăn trước khi tập cho khả năng đốt cháy mỡ được lâu hơn đến 24 tiếng sau khi tập luyện, khác với nhóm nhịn ăn chỉ đốt nhiều hơn trong lúc tập mà thôi.

Nhưng đây là đề cập đến tập Cardio vào buổi sáng chứ chưa nói về tập tạ vào buổi sáng, cho nên nếu nói về tập tạ thì chúng ta chưa có cơ sở để biết rõ.

Vậy kết luận như thế nào ?

Những nghiên cứu vẫn ở mức độ nhóm người nhỏ chưa phải ở diện rộng và đa dạng về cơ địa từng người cho nên chúng ta có thể tự trải nghiệm để biết mình phù hợp với kiểu nào.

Vấn đề thêm là nếu bạn muốn ăn sáng trước khi tập nhưng lại không chuẩn bị đồ ăn kịp hoặc ăn quá gần lúc tập thì sẽ đầy bụng khó chịu thì làm thế nào ?

Như vậy chỉ còn nước là sự trợ giúp của thực phẩm bổ sung mà thôi. Và bạn có thể áp dụng cách như sau

  • Sử dụng Pre Workout trước khi tập: Trong Pre Workout cung cấp sẵn đủ dưỡng chất cần thiết cho buổi tập của bạn, cho nên bạn có thể thay thế để dùng cho tập buổi sáng.
  • Trong quá trình tập, bạn có thể nạp thêm BCAA để hỗ trợ thêm.
  • Và sau khi tập có thể ăn sáng hoặc nếu bữa sáng ăn cũng không đảm bảo protein thì hãy dùng 1 muỗng Whey protein để “cấp cứu” cho cơ bắp sau khi tập.

Mặc dù vẫn có VĐV thể hình nhịn ăn trước khi tập ví dụ như Terry Crews nhưng nó không có nghĩa là nó cũng phù hợp với bạn vì hầu hết chúng ta vẫn còn rất yếu trong khoảng dinh dưỡng cho nên tốt nhất lời khuyên cho các bạn là nên ăn nhẹ trước khi tập nhé. Còn bạn thấy nhịn ăn trước khi tập tốt hơn thì cứ tiếp tục, không vấn đề gì cả.

Hi vọng bài giải đáp này đã giúp bạn hiểu rõ hơn việc ăn trước hay sau khi tập gym buổi sáng để giảm cân tốt hơn. Chúc bạn giảm cân thành công.

Nguồn nghiên cứu tham khảo

  • (1) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20837645
  • (2) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21411835

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *