Hiệu ứng Yoyo – Giảm cân nhanh và sau đó tăng cân lại chóng mặt

Hẳn là đối với tất cả những ai đang mong muốn đều muốn mình làm sao để có thể giảm cân được nhanh chóng hơn và làm mọi cách để có thể giảm cân được nhanh nhất. Tuy nhiên, đằng sau việc giảm cân quá anh như vậy sẽ mang lại cho bạn một vóc dáng đẹp tạm thời, và ngay sau đó là cân nặng lại tăng lên nhanh chóng. Đây được gọi là hiệu ứng Yoyo hay thực đơn Yoyo.

Hiệu ứng Yoyo chính là thủ phạm của việc không thể giảm cân được

Nếu bạn vừa kết thúc việc giảm cân của mình mà sau khi ăn uống bình thường bạn lại nhanh chóng tăng cân thì bạn phải kiểm tra lại ngay mình có bị dính hiệu ứng Yoyo không nhé!

 

Hiệu ứng Yoyo là gì ?

Đây là hiện tượng cơ thể phản ứng lại với việc bạn ăn kiêng hoặc nhịn đói quá múc, khiến lượng Calo cần thiết cho cơ thể bị giảm đột ngột. Có 2 cách cơ thể phản ứng lại là.
1. Cơ thể sẽ tự chuyển về trạng thái “nghỉ” khi lượng Calo bị giảm đột ngột để tích trữ năng lượng đảm bảo cho sự sống của cơ thể. Việc này sẽ khiến cơ thể bạn tích tụ lượng Calo rất nhiều.
2. Tích trữ mỡ, chất béo để cơ thể có thể sử dụng khi cần tới, đây cũng giống như kiểu bạn bỏ tiền ống heo để dùng khi cần vậy.

Nguyên lý giảm cân của thực đơn Yoyo

Khi cơ thể bạn vào chế độ “nghỉ” này bạn sẽ giảm cân rất nhanh, nhưng sau khi bạn ăn uống bình thường thì giống như là sa mạc gặp mưa rơi sẽ thi nhau nảy mầm ra hoa vậy.

Hậu quả của hiệu ứng Yoyo đó chính là gây tăng cân quá mức ban đầu, tăng huyết áp, cholesterol và các bệnh về đường mật. Ngoài ra ảnh hưởng tâm lý vì thất vọng kết quả giảm cân của mình.

Những tác hại nghiêm trọng do hiệu ứng Yoyo mang lại

1. Hệ trao đổi chất bị rối loạn
Việc ép cơ thể giảm cân quá đột ngột dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho hệ trao đổi chất vì lúc này hệ trao đổi chất của bạn sẽ làm việc thật chậm để bảo tồn năng lượng. Việc này là đi ngược lại với nguyên tác giảm cân là tăng trao đổi chất để đốt cháy mỡ thừa. Khi hệ trao đổi chất bị rối loạn sẽ khiến nó bị giảm đi chức năng của mình và bạn sẽ luẩn quẩn mãi trong vòng giảm cân rồi lại tăng cân mãi.

2. Vòng 1 chảy xệ

Vòng một không còn hấp dẫn

Thực đơn ít calo giúp chúng ta giảm cân nhanh chóng thật, nhưng đồng thời nó cũng khiến cho vòng 1 của bạn bị chảy xệ do lượng mô mỡ bị suy giảm quá nhiều. Do vậy để tránh làm xấu đi vòng 1 của mình, hãy giảm cân một cách từ từ để cơ thể điều chỉnh kịp thời nhé.

3. Ảnh hưởng tâm lý nặng nề

Chắc chắn là trong mỗi chúng ta, sau khi giảm cân thành công thì rất vui nhưng sau đó lại bị tăng cân lên chóng mặt thì tâm lý rất lo lắng và hoang mang đúng không. Vậy nên đừng ham hố những cách giảm cân cấp tốc làm gì. Hãy giảm cân một cách an toàn, chế độ ăn kiêng nên kết hợp với tập luyện, nó sẽ giúp chúng ta giảm cân và còn tốt cho sức khỏe nữa.

Vậy làm cách nào để chúng ta tránh bị hiệu ứng Yoyo ?

Việc giảm cân là cần thiết vì nó giúp bạn giảm được các bệnh huyết áp, gan nhiễm mỡ, bệnh tim, đột quỵ….
Mặc dù không phải ai mập cũng bị các bệnh này nó còn phụ thuộc vào gen, giới tính, vùng mỡ thừa….

Giảm cân với 10% cân nặng mỗi tháng là một biện pháp giảm cân an toàn!

1. Hãy tự hỏi bản thân các câu hỏi trước khi giảm cân

Mục đích giảm cân: Bạn giảm cân vì mục đích gì ?. Có cơ thể đẹp hơn, tránh nguy cơ bệnh tật ….
Động lực gì để giảm cân: Sau khi giảm cân bạn sẽ đạt được những gì, có tương lai sự nghiệp hơn hay là dễ thoát khỏi kiếp FA ??.

Tự đặt ra câu hỏi trước khi giảm cân

Nếu bạn đã sống nhiều năm với cơ thể hơi mũm mĩm 1 chút và không hề gặp bất kì bệnh tật hay khó khăn gì với thân hình đó, bạn hãy cân nhắc trước khi bắt đầu giảm cân. Nếu vì để hài lòng bạn trai, hay vì bị ai đó nói nhỏ “dạo này mày mập quá”…thì bạn nhìn lại mình xem có muốn làm điều đó hay không ?.

2. Bạn cần giảm cân ngắn hạn hay lâu dài 

Như đã nói ở trên, nếu bạn chỉ muốn giảm vài ký để đi biển mặc Bikini cho đẹp rồi sau đó có thể tăng cân lại một chút với hiệu ứng Yoyo có kiểm soát thì tại sao không áp dụng giảm cân cấp tốc trong 1 tuần hoặc 1 tháng. Lúc này bạn cũng đã chuẩn bị được tâm lý sẵn sàng cho việc tăng cân trở lại.

Ăn kiêng luôn nên đi kèm với tập luyện

Nhưng nếu bạn không muốn mình bị tăng cân trở lại thì bạn cần phải có một kế hoạch cụ thể và một quyết tâm cao độ không được bỏ cuộc thì mới có thể giảm cân thành công được. Nếu muốn an toàn, hãy tham gia các lớp có chuyên gia hướng dẫn họ sẽ giúp bạn lên kế hoạch tập luyện và chọn cho bạn một chế độ ăn hợp lý nhất. Còn nếu không có điều kiện thì hãy chịu khó ngồi đọc các kiến thức và bạn biết, chọn lọc và thực hành. Nhớ ghi chép lại tất cả quá trình trong giai đoạn này để bạn có thể biết được liệu phương pháp mình chọn có hiệu quả không để kịp thời chỉnh lại tránh lãng phí thời gian và tiền bạc.

Một số nguyên tắc để giảm cân an toàn tại nhà như sau

 

  • Chú ý lượng Calo tiêu thụ hằng ngày, (kiểm tra lượng calo cần thiết bằng cách tính BMR)
  • Ăn thức ăn có nhiều chất xơ giúp bạn no lâu, giảm ăn nhiều.
  • Cắt giảm thực phẩm có nhiều đường, chất béo không tốt để tránh bị kháng Leptin, giúp ổn định đường huyết, giảm các bệnh tim mạch.
  • Ăn nhiều thực phẩm giàu Protein để giúp tăng cơ.
  • Tập luyện thể dục thể thao, tập gym…..để giúp đốt cháy mỡ thừa. Tăng cơ giảm mỡ cho bạn một body đẹp.
  • Ngủ đủ giấc ít nhất 7 tiếng/ngày.

Với các kế hoạch giảm cân hiệu quả thì nên có tất cả các tiêu chí trên và bạn nên tuân theo nó một cách nghiêm ngặt, và hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc giảm cân. Nó không tốt cho bạn mà còn khiên bạn tốn nhiều chi phí nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *